Care

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเด็ก โรคเรื้อรังที่รักษาให้หายได้

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคผิวหนังที่ทำให้ผิวเป็นผื่น ตุ่มแดงคัน เป็นแผ่นแดง ลอก เป็นขุย ผิวแห้ง และมีอาการคัน ซึ่งโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ คือ พันธุกรรมโดยครอบครัวมีประวัติเป็นภูมิแพ้ มีความผิดปกติของยีนส์ในการสร้างความชุ่มชื่นที่ผิวหนัง หรือความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน และสาเหตุจากสิ่งแปลกปลอมในสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้ผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรัง โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังพบได้บ่อยในเด็กเล็กที่ผิวยังบอบบาง แพ้ง่าย

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมีวิธีรักษาอย่างไร?

- หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง เช่น อาหารที่ทำให้แพ้ อากาศ สิ่งระคายเคือง เช่น สารเคมี น้ำหอม สบู่ หรือ ผงซักฟอก

- ดูแลผิวให้สะอาด ผิวบอบบางของเด็กที่อาจจะแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เช่น สบู่เด็ก ครีมอาบน้ำสำหรับเด็ก ที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก (Hypo-allergenic) ว่าปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ตั้งแต่แรกเกิด  ซึ่งการดูแลผิวให้สะอาดอยู่เสมอ สามารถช่วยลดการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้

- ไม่อาบน้ำให้ลูกบ่อย ๆ เกินไป สำหรับทารกแรกเกิดอาจจะอาบน้ำวันละครั้ง หรือใช้การเช็ดตัวก็เพียงพอ

- ทาครีม หรือโลชั่นบำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำ เพื่อกักเก็บความชุ่มชื่นที่ผิว ไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง

- พบแพทย์ และใช้ยาทาตามแพทย์สั่ง โดยแพทย์จะเลือกชนิดและความแรงของยาให้เหมาะสมกับลักษณะ และตำแหน่งของผื่น ไม่ควรซื้อยาสเตียรอยด์มาทาให้ลูกเอง เพราะเด็กเล็กอาจได้รับผลข้างเคียงจากยา เช่นผิวหนังส่วนที่ทายาบางลง แผลติดเชื้อ หรือยาอาจดูดซึมเข้าร่างกายทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ  

- การรักษาโดยวิธี allergen specific immunotherapy (ASIT) หรือการฉีดวัคซีนภูมิแพ้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีการแพ้ไรฝุ่น โดยมีการศึกษาทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก พบว่าการรักษาด้วยวิธีนี้จะลดความรุนแรงของโรคได้

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคเรื้อรัง รักษาหายได้หรือไม่

ถึงแม้โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะเป็นโรคเรื้อรัง โดยสามารถเป็นๆ หายๆ ได้เสมอ หากได้รับการกระตุ้น หรือมีอาการแพ้ ผื่นภูมิแพ้ก็มีโอกาสขึ้นได้ตลอด โดยเฉพาะในช่วงเด็กเล็กขวบปีแรก ที่ผิวยังบอบบาง แต่หากผ่านช่วงปีแรกแล้ว และคุณพ่อคุณแม่ดูแลผิวลูกให้แข็งแรง สุขภาพดี รวมทั้งดูแลร่างกาย อาหารการกิน สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังก็จะค่อย ๆ ลดลง และอาจจะหายไปได้ในที่สุด

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย