Care

วิธีการเลี้ยงลูกให้พ้นจากเชื้อราผื่นผ้าอ้อม

ด้วยสภาวะที่เร่งรีบในปัจจุบัน ทำให้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเข้ามามีบทบาทในการเลี้ยงลูกของคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น เพราะนอกจากช่วยเพิ่มความสะดวกในการเปลี่ยนผ้าอ้อมและทำความสะอาด ยังช่วยทำให้ลูกน้อยขยับเคลื่อนไหวได้อย่างสบายตัว แต่ในขณะเดียวกัน ผิวของเด็กแรกเกิดยังมีความบอบบาง ประกอบกับความอับชื้นจากผ้าอ้อมที่เกิดจากอุจจาระและปัสสาวะ  ซึ่งเป็นตัวการที่จะทำให้เชื้อราเติบโตได้เป็นอย่างดี และนั่นคือต้นเหตุของโรคผื่นผ้าอ้อมในเด็กค่ะ

อะไรคือผื่นเชื้อราผ้าอ้อม?

ผื่นผ้าอ้อม เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุดในเด็กทารก พบมากที่สุดคือ ผื่นผ้าอ้อมที่เกิดจากการแพ้และเสียดสีกับผ้าอ้อม และที่รองลงมาคือผื่นที่เกิดจากเชื้อราแคนดิด้า มักจะพบบริเวณส่วนที่ใส่ผ้าอ้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงเนื้อส่วนลึกที่เป็นซอกเนื้อพับ ซึ่งเกิดการอับชื้นได้ง่าย จนทำให้เกิดเชื้อราผ้าอ้อมค่ะ

 

ลักษณะของเชื้อราผื่นผ้าอ้อม

ลักษณะของผื่นจะมีอาการได้หลายแบบ เช่น แบบตุ่มแดง ปื้นแดง หรือผื่นที่มีหนังลอกออกเป็นแผ่นๆ และมักพบผื่นเล็กๆ ที่กระจายลามออกไปทั่วตัว อาจมาในรูปแบบรอยผื่นแดงเล็กๆ หรือไม่ก็รวมตัวกันเป็นผื่นที่ใหญ่ขึ้นผื่นเดียว วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าลูกเป็นผื่นผ้าอ้อมไหม คือ ลูกน้อยมักร้องไห้งอแงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม เพราะรู้สึกเจ็บ ปวด แสบ ตรงผิวหนังบริเวณที่เป็นผื่น เมื่อมีการสัมผัสค่ะ

 

การเลี้ยงลูกให้ห่างไกลจากเชื้อราผื่นผ้าอ้อม ป้องกันได้ไม่ยาก

ตามที่ได้ทราบไปแล้วว่า ผื่นผ้าอ้อมนี้มีสาเหตุมาจากความอับชื้น และการหมักหมมของอุจจาระและปัสสาวะ คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องกังวลว่าโรคนี้จะรักษาหรือป้องกันไม่ได้ เพราะการเลี้ยงลูกที่ให้ความสำคัญกับความสะอาด หรือทาแป้งที่มี ฮาย-ขมิ้น เป็นประจำ ก็จะช่วยปกป้องและลดผดผื่นจากความเปียกชื้นได้อย่างเหนือชั้น ช่วยให้ลูกน้อยสบายตัวและมีความสุขตลอดทั้งวัน ทำให้อาการของโรคผื่นค่อยๆ ทุเลาลง และหายไปในที่สุด โดยการเลี้ยงลูกให้พ้นจากเชื้อราผื่นผ้าอ้อม มีดังนี้ค่ะ

  • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ที่อ่อนละมุน ไม่มีน้ำหอมฉุน ไม่เหนียวเหนอะหนะ สำหรับทำความสะอาดมือของคุณพ่อคุณแม่ ก่อนทำการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย
  • พยายามลดเวลาการใส่ผ้าอ้อมลง เช่น ตอนลูกนอน ให้ใช้แผ่นซึมซับปูรองแทนการใส่ผ้าอ้อม
  • อย่าเสียดายผ้าอ้อมนะคะ ควรเปลี่ยนทิ้งเป็นระยะๆ เพื่อสุขภาพผิวของลูกน้อย
  • ทำความสะอาดบริเวณก้นและขาหนีบของลูกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือสบู่ที่อ่อนละมุน ไม่มีน้ำหอมฉุน ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็ก เหมาะสำหรับทำความสะอาดผิวของลูกน้อย
  • หากอยู่ในที่ที่ไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้สะดวก สามารถใช้ผ้าเปียกอเนกประสงค์ชนิดอ่อนโยน เช็ดทำความสะอาดแทนไปก่อน และล้างทำความสะอาดทันทีเมื่อถึงบ้าน
  • หลังทำความสะอาดทุกครั้ง ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูซับกันลูกเบาๆ จนแห้ง
  • ทาแป้งที่ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิก เพราะจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ไม่ระคายเคือง ช่วยปกป้องและลดผดผื่นจากความเปียกชื้นของลูกน้อยค่ะ

 

แต่หากอาการเชื้อราผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อยยังไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจเกิดอาการแทรกซ้อนตามมาได้ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ ซึ่งอาจจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะ เพื่อระงับการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอตลอดการรักษาค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย