Care

ต้องระวัง ! จุดอับของเบบี๋ที่มักเกิดผดผื่นแพ้

ผดผื่นเป็นปัญหาที่พบเจอได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนโต สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความอับชื้น โดยบริเวณที่มีโอกาสเกิดผดผื่น ผื่นแพ้ได้มากกว่าบริเวณอื่นในร่างกายคือบริเวณจุดอับชื้น ที่หากไม่ได้ดูแลให้สะอาดหรือแห้งอยู่เสมอ ก็มีโอกาสที่ความชื้นจะทำให้เกิดผดผื่น เชื้อรา ขึ้นได้ง่าย

บริเวณจุดอับที่ต้องระวังของลูกที่มักเกิดผดผื่นแพ้

ข้อพับ - ขาหนีบ ผื่นผิวหนังอักเสบที่พบในบริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา คอ ขาหนีบ เพราะเป็นตำแหน่งที่มีการเสียดสีมากกว่าบริเวณอื่นจนทำให้เกิดผดผื่น ผื่นแพ้ได้

ซอกคอ รักแร้ บริเวณที่คุณแม่อาจจะหลงลืมทำความสะอาดไป บริเวณซอกคอ รักแร้เป็นจุดที่บอบบางอีกหนึ่งจุด และยังเป็นจุดที่สะสมเหงื่อไว้มากจนเป็นจุดอับชื้น เป็นสาเหตุให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย

ก้น เป็นจุดที่เกิดผดผื่นมากที่สุด โดยเฉพาะผื่นผ้าอ้อมเพราะเด็กเล็กต้องใส่ผ้าอ้อมเป็นประจำ หากไม่ทำความสะอาดให้ดี จะเป็นจุดอับที่เกิดการเสียดสี และสะสมสิ่งสกปรก จนเกิดผดผื่นได้ง่าย

อวัยวะเพศ ทั้งลูกสาวลูกชาย หากไม่ดูแลให้สะอาดมีโอกาสเกิดผดผื่นได้ง่ายจากปัสสาวะที่ขับถ่ายออกมา

วิธีการดูแลป้องกันจุดอับชื้นเกิดผดผื่นของลูก

ทำความสะอาดบริเวณจุดอับชื้น บางครั้งคุณแม่หลงลืมหรือทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ตามซอกแขน ซอกขา รักแร้ของลูก ซึ่งเป็นบริเวณที่สะสมเหงื่อ เวลาอาบน้ำจึงควรเน้นตามจุดที่อาจจะมองไม่เห็นเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ

เช็ดตัวให้แห้ง หลังทำความสะอาดแล้วให้เช็ดตัวลูกโดยเฉพาะจุดอับต่าง ๆ ให้แห้งสนิท หรือหากอยู่บ้านอาจจะปล่อยให้ลูกผึ่งลม อย่าเพิ่งรีบใส่เสื้อผ้า ใส่ผ้าอ้อม ให้ผิวลูกได้สัมผัสกับอากาศบ้าง

ทาแป้งบาง ๆ เพื่อช่วยป้องกันความเปียกชื้น ลดผดผื่น เมื่อผิวลูกแห้งดีแล้วให้ทาบำรุงด้วยโลชั่นหากผิวลูกแห้ง หรือทาแป้งเด็กบาง ๆ ที่ผิวเพื่อช่วยป้องกันความเปียกชื้น ลดผดผื่น เลือกแป้งสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ กับผิวที่บอบบางของลูก

ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ บางครั้งเราอาจจะใส่เสื้อผ้าให้ลูกซ้ำเพราะคิดว่าเสื้อผ้าไม่เลอะ ลูกไม่ได้ออกไปไหน แต่เหงื่อที่ออกมาอาจสะสมอยู่ที่เสื้อผ้าที่แม่มองไม่เห็น และกลายเป็นแหล่งของเชื้อโรคแบคทีเรีย ซึ่งเมื่อเสื้อผ้าสัมผัสกับผิวลูกก็เป็นสาเหตุให้เกิดผดผื่น ผื่นแพ้ที่ผิวหนังได้

เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าใยไผ่ ที่บางเบา ไม่คับแน่น จะช่วยระบายอากาศ ระบายเหงื่อลูกได้ดี ไม่เกิดการอับชื้น

เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เมื่อลูกน้อยขับถ่ายออกมา ไม่ควรปล่อยก้นลูกไว้กับของเสียในผ้าอ้อมนาน ๆควรรีบเปลี่ยนผ้าอ้อม และทำความสะอาดผิวลูกให้สะอาดด้วยสบู่เหลว หรือสบู่เด็กที่อ่อนโยนกับผิว หรือน้ำเปล่า และเช็ดทำความสะอาดก้นลูกให้แห้งสนิท หลังจากนั้นอาจจะทาเคลือบผิวลูกด้วยปิโตรเลียมเจล หรือทาแป้งเด็กบาง ๆ ที่ผิวเพื่อป้องกันความเปียกชื้น ลดผดผื่น

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย