Care

วิธีดูแลเด็กแรกเกิด… เตรียมรับมือผื่นหน้าหนาว

ในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ สภาพอากาศจะกลายเป็นสภาวะความกดอากาศต่ำ ซึ่งการที่อุณหภูมิลดลงนี้จะทำให้ผิวของลูกน้อยแห้ง เกิดผื่นแดงได้ง่าย ซึ่งอาจเกิดจาก 2 ปัจจัยดังต่อไปนี้ค่ะ

 

1. ปัจจัยภายในทำร้ายผิวลูก

 

ในผิวของผู้ใหญ่จะเก็บกักความชุ่มชื้นและมีชั้นไขมันเป็นปราการจากธรรมชาติปกป้องผิวจากหน้าหนาว แต่สำหรับเด็กหรือทารก ผิวหนังยังไม่มีการสร้างหรือเก็บกักชั้นไขมันได้ดีนัก ทำให้ผิวหนังของเด็กจะสูญเสียความชุ่มชื้นได้เร็วกว่า ซึ่งเราเรียกอาการนี้ว่า ภาวะที่ผิวมีการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ทำให้ผิวแห้ง และอาจลุกลามเป็นผื่นแพ้ในช่วงหน้าหนาวได้

 

2. ปัจจัยภายนอกทำร้ายผิวลูก

 

คือ อุณหภูมิจากภายนอกที่มากระทบผิวของลูก ไม่ว่าจากสภาพอากาศ หรือจากการที่คุณพ่อคุณแม่ใช้น้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไปอาบน้ำให้ลูก การใช้ฟองน้ำที่หยาบขัดผิวลูกในช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้การเลือกใช้สบู่ที่มีความเป็นกรด-ด่างสูงก็มีผลทำให้ผิวของลูกแห้งได้ง่ายเช่นกัน

 

อาการผิวลูกเป็นผื่นแดงช่วงหน้าหนาว

 

เมื่อผิวของลูกน้อยสูญเสียความชุ่มชื้นมากจนถึงระดับหนึ่ง ผิวก็จะมีอาการแห้ง ย่น และเกิดรอยแตก มักพบได้บริเวณใบหน้าและผิวหนังที่เป็นรอยพับยับย่น จากนั้นจะเกิดการอักเสบที่รอยแตกให้เห็นเป็นผื่นแดง เป็นขุยๆ และจะมีอาการคันตามมา เมื่อลูกเกามากขึ้น รอยแตกก็จะใหญ่ขึ้นจนมีน้ำเหลืองไหลซึมออกมา อาการนี้หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รีบรักษาให้ทันท่วงที แผลอาจติดเชื้อลุกลามใหญ่โตได้

 

วิธีดูแลเด็กแรกเกิดในช่วงหน้าหนาว

 

1. ให้ลูกน้อยดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียความชุ่มชื้นที่ผิวลูก

2. ทุกครั้งที่อาบน้ำให้ลูก ไม่ควรผสมน้ำให้ร้อนเกินไป คุณพ่อคุณแม่บางท่านกลัวว่าลูกจะหนาว แต่ความจริงแล้วการที่ลูกอาบน้ำร้อนจนเกินไปในช่วงหน้าหนาว จะเป็นการทำให้ผิวของลูกยิ่งแห้งเร็วขึ้น และเกิดผื่นแดงได้ง่ายค่ะ

3. หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีความเป็นกรด-ด่างสูง ควรเลือกใช้สบู่อาบน้ำเด็กที่อ่อนละมุน ไม่มีน้ำหอมฉุน ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก

4. หยดเบบี้ออยล์ลงในอ่างอาบน้ำลูกด้วยทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวลูก

5. ในระหว่างวัน ควรทาโลชั่นสำหรับเด็กบนผิวของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ

6. สวมเสื้อผ้าให้ลูกอย่างมิดชิด เพื่อลดพื้นผิวที่สัมผัสกับอากาศเย็น

7. หากลูกมีอาการแสบที่ผิว เนื่องจากผิวเกิดการเสียดสีกับชุดที่ลูกใส่ ให้ทาแป้งที่มี ฮาย-ขมิ้น ซึ่งเป็นเนื้อแป้งที่เนียนละเอียด สามารถช่วยป้องกันและลดการเสียดสี ช่วยให้ลูกน้อยสบายตัว ไม่เกิดผื่นแดง และมีความสุขตลอดวัน

 

ถึงแม้ว่าอากาศในบ้านเราจะยังไม่หนาวมากเท่ากับในประเทศอื่นๆ แต่หากเผลอเรอ ไม่ระวังให้ดี อากาศหนาวก็จะทำร้ายผิวของลูกได้โดยไม่รู้ตัว วิธีดูแลเด็กแรกเกิดที่ดีที่สุดคือต้องดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวลูกน้อยที่ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิกจากสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ช่วยในการดูแลผิวของลูกน้อยในช่วงหน้าหนาวนี้ เพื่อให้ผิวลูกน้อยนุ่มนวลน่าสัมผัส และไร้ผดผื่นค่ะ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย