Care

4 ปัญหาโรคผิวหนังที่มักเกิดกับลูกวัยทารกบ่อยที่สุด

เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาเป็นทารกตัวน้อยอยู่ในอ้อมกอดของพ่อแม่ เราคงรู้สึกว่าไม่ว่าจะส่วนไหนของลูกก็ดูจะบอบบาง ต้องระมัดระวังทะนุถนอมไปหมด  โดยเฉพาะ “ผิว” ของลูกที่เป็นส่วนสำคัญที่ห่อหุ้มร่างกายไว้ เป็นส่วนที่ต้องสัมผัส และคอยปกป้องสิ่งแปลกปลอม ๆ ต่าง ๆ ให้กับร่างกาย

ดังนั้นผิวของเด็กทารกแรกเกิดจึงมีโอกาสเกิดโรคหรืออาการแพ้ต่าง ๆ ได้มากที่สุด มาดูกันค่ะว่า อาการหรือโรคผิวหนังอะไรบ้างที่มีโอกาสเกิดกับลูกเราได้บ่อยที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมปกป้องผิวบอบบางของลูก

             

ผื่นผิวหนังอักเสบ

          ผื่นผิวหนังอักเสบเป็นผื่นที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจจะเกิดจากพันธุกรรม หรือเกิดจากสิ่งแวดล้อม อาหาร หรือสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ โดยผื่นผิวหนังอักเสบ จะทำให้ผิวบวมแดงอักเสบ อาจจะมีตุ่มน้ำ และเมื่อตุ่มน้ำหายไปก็ทำให้ผิวแห้งตกสะเก็ด คันบริเวณผื่นแพ้

วิธีดูแลผิวเด็กจากผื่นผิวหนังอักเสบ

- ตัดเล็บลูกให้สั้นเพื่อไม่ให้ลูกเกาบริเวณผื่นแพ้ ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหากเกาจนเป็นแผล

- พยายามสังเกตและเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ลูกแพ้

- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สบู่เหลวอาบน้ำ ครีมอาบน้ำ หรือเเชมพูเด็กเเรกเกิด ที่อ่อนโยนกับผิวเด็กทารก ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ว่าไม่ระคายเคืองตาและผิว

- เลือกผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติช่วยถนอมผิว เช่น แตงกวา น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ เป็นต้น

- หากมีผื่นผิวหนังอักเสบไม่หาย ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คุณหมอวินิจฉัย หรือให้ยาที่เหมาะกับเด็กทารกแรกเกิด

 

ผื่นแพ้ผ้าอ้อม

          ผื่นผ้าอ้อม เป็นผื่นที่ทารกแทบทุกคนต้องเคยเจอกันมา สาเหตุที่เจอมักเกิดจากผ้าอ้อมที่ทารกสวมใส่เป็นเวลานานจนเกิดการอับชื้น หรือเสียดสีบริเวณผิวหนังจนเป็นแผล และเมื่อผิวที่เป็นแผลสัมผัสกับเอนไซม์ในอุจจาระหรือสารระคายเคืองในปัสสาวะที่ลูก ๆ ขับถ่ายออกมาก็ทำให้ผิวเกิดอักเสบ เป็นผื่นแพ้ขึ้นได้ โดยลักษณะเริ่มแรกมักเป็นรอยถลอก และผื่นแดงนูนอักเสบ และในเด็กทารกบางคนอาจจะเป็นตุ่มน้ำพอง เหมือนแผลที่โดนเสียดสี หรือน้ำร้อนลวก ทำให้ลูกไม่สบายตัว งอแงตลอดเวลาเพราะเจ็บแสบผิว

วิธีดูแลผิวลูกจากผื่นผ้าอ้อม

- เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ ไม่ปล่อยให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่เปียกเป็นเวลานาน

- ทำความสะอาดผิวลูกให้สะอาดทุกครั้งหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วยน้ำสะอาด และสบู่เหลวสำหรับทารกที่อ่อนโยนกับผิว แล้วปล่อยให้ผิวลูกสัมผัสอากาศ

- ใช้ปิโตรเลียมเจลทาผิวบริเวณก้นหรือข้อพับเพื่อป้องกันการเสียดสีของผิวลูกกับผ้าอ้อม

- หากอยู่บ้านไม่ควรใส่ผ้าอ้อมให้ลูกตลอดเวลา

- ปกป้องผิวลูกให้แห้งสะอาดเสมอ โรยแป้งฝุ่นสำหรับเด็กบาง ๆ ที่ผิวลูกหลังอาบน้ำ เพื่อช่วยปกป้องความเปียกชื้น แต่ควรระวังไม่ให้แป้งคลุ้งเข้าจมูกลูก

สิวทารก

           ถึงแม้จะเป็นทารกแต่ก็มีสิวได้ค่ะ โดยเจ้าสิวของทารกนี้ มีทั้งสิวอุดตัน และสิวอักเสบ โดยมักเกิดขึ้นในช่วงเด็กทารกแรกคลอดอายุราว 2 สัปดาห์ - 3 เดือน โดยสาเหตุคาดว่าเกิดจากความผิดปกติของระดับฮอร์โมนในช่วงแรกคลอด

วิธีดูแลผิวลูกจากสิวทารก

- อาบน้ำ ทำความสะอาดลูกสม่ำเสมอ ด้วยสบู่เหลวสำหรับเด็กทารก หรือสบู่สำหรับทารกที่อ่อนโยนกับผิว

- เลือกครีมบำรุงผิวสำหรับเด็กทารกให้ชุ่มชื่นหลังอาบน้ำ ไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง

- หลีกเลี่ยงเบบี้ออยล์เช็ดถูบริเวณใบหน้าของลูก เพราะอาจจะยิ่งทำให้ผิวหนังอุดตันจากน้ำมัน

 

ผดร้อน

          ในเมืองร้อนแบบเมืองไทย ผดร้อนเกิดขึ้นกับเด็กทารกได้มากเพราะต่อมเหงื่อของทารกยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ โดยผดร้อน เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมเหงื่อ เกิดเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำเล็กๆ ที่ผิวหนัง โดยมักเกิดในช่วงที่อากาศร้อนชื้น ผดร้อนไม่อันตรายและจะหายไปได้เอง

วิธีดูแลผิวลูกจากผดร้อน

- อาบน้ำ ทำความสะอาดลูกสม่ำเสมอ เพราะเมืองไทยอากาศร้อน หากเป็นผดร้อนน้ำเย็น จะช่วยลดอาการคันจากผดผื่นได้ และควรอาบน้ำลูกด้วยสบู่เหลว หรือครีมอาบน้ำเด็กสูตรอ่อนโยนที่ช่วยถนอมผิวลูกซึ่งมีสารสกัดธรรมชาติและปราศจากสารสบู่ที่อาจทำให้ผิวลูกแห้งได้

- บำรุงผิวให้ชุ่มชื่นหลังอาบน้ำ ไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง

- หลังอาบน้ำเช็ดตัวลูกให้แห้ง และใช้แป้งเด็กที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก เพื่อป้องกันความเปียกชื้น และผดผื่นที่ผิวของลูก เพื่อให้ผิวลูกแห้ง สบายตัว

- เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าใยไผ่

- ดูแลบริเวณที่เป็นจุดอับชื้น ให้แห้งและสะอาดเสมอ เช่น ใต้ราวนม บริเวณข้อพับต่าง ๆ หรือบริเวณร่องขา ร่องก้น 

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย