Care

เช็ก “ปาน” บนผิวลูกแบบไหนปลอดภัย แบบไหนอันตราย เพื่อการดูแลให้ถูกวิธี

หลังจากเฝ้าฟูมฟัก อุ้มท้องลูกมานาน 9 เดือน ลูกน้องคลอดออกมามีร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ดี แต่กลับมีบางอย่างที่ทำให้พ่อแม่กังวลใจ เมื่อพบว่าที่ผิวลูกไม่ได้หมดจดเกลี้ยงเกลาเหมือนผิวทารกทั่วไป แต่กลับมี “ปาน” บริเวณผิวหนัง แล้วปานแบบไหนที่อาจจะเป็นอันตรายกับลูก ๆ มาลองเช็กปานที่อยู่บนตัวของเด็กทารกกัน

1. ปานมองโกเลียน (Mongolian) เป็นปานในเด็กแรกเกิด หรือปานแต่กำเนิดที่พบได้บ่อยที่สุด

ลักษณะปาน มีลักษณะเป็นผื่นราบสีเขียว ฟ้าเทา หรือ ฟ้าเข้ม พบได้บ่อยบริเวณก้นและสะโพก ปานแบบนี้อันตรายหรือไม่ ? ปานชนิดนี้จะค่อย ๆ จางหายไปเมื่อลูกโตขึ้นประมาณ 1 ขวบขึ้นไป
การดูแลรักษา ดูแลรักษาความสะอาด บำรุงผิวพรรณลูกด้วยผลิตภัณฑ์เด็กที่อ่อนโยนปกติ ปานชนิดนี้มักจางหายไปได้เอง ไม่มีอันตรายใด ๆ

2. ปานสีกาแฟใส่นม (Café au lait)

ลักษณะปาน มีลักษณะเป็นปานสีน้ำตาลอ่อน ๆ มีรูปร่างกลมหรือรี มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันได้ สามารถพบได้ในตำแหน่งต่าง ๆ ทั่วร่างกาย และอาจจะขยายขนาดได้
ปานแบบนี้อันตรายหรือไม่ ? ปานชนิดนี้มักจะคงอยู่ตลอดชีวิต และเมื่อโตขึ้นลักษณะของปานในส่วนของ ขอบเขต สี ไม่ได้เปลี่ยนไปก็ไม่มีอันตราย แต่หากสังเกตพบปานชนิดนี้ปริมาณมาก หรือมีขนาดใหญ่ อาจเป็นไปได้ว่าเกี่ยวข้องกับโรคพันธุกรรมบางชนิด ควรพาลูกไปพบคุณหมอ
การดูแลรักษา ปานสีกาแฟใส่นม สามารถรักษาด้วยการใช้เลเซอร์ แต่ควรปรึกษาคุณหมอด้วยว่าปานมีความเกี่ยวข้องกับโรคพันธุกรรมด้วยหรือไม่

3. ปานดำแต่กำเนิด (Congenital melanocytic nevus) เป็นปานที่เกิดจากการแบ่งตัวเพิ่มของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีของผิวหนัง

ลักษณะปาน ปานในช่วงแรกเกิดจะสีค่อนข้างแดง ต่อมาจะค่อย ๆ มีสีเปลี่ยนไป เป็นสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม บริเวณปานอาจจะนูนหรือขรุขระขึ้น และอาจมีขนงอกบริเวณปานด้วย
ปานแบบนี้อันตรายหรือไม่ ? ปานชนิดนี้ ต้องคอยสังเกตหากมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก กว่า 7 ซม. อาจจะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็ง ดังนั้นหากปานเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น ควรรีบพาลูกไปให้คุณหมอเฉพาะทางตรวจรักษา
การดูแลรักษา ปานดำแต่กำเนิดรักษาได้ด้วยการศัลยกรรม แต่หากปานที่มีขนาดใหญ่ อาจมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ควรปรึกษาคุณหมอ

4. ปานแดงเส้นเลือดฝอย (Port wine stains)

ลักษณะปาน เป็นปานแดงที่มักปรากฏอาการตั้งแต่แรกเกิด และจะคงอยู่ตลอดชีวิตไม่จางหายไป รอยโรคจะขยายขนาดโตตามตัวของผู้ป่วย ส่วนใหญ่มักอยู่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย ปานจะมีสีเข้มขึ้น รวมทั้งอาจนูนหนาและขรุขระเพิ่มขึ้น ตามอายุที่มากขึ้น
ปานแบบนี้อันตรายหรือไม่ ? หากพบปานชนิดนี้บริเวณใบหน้า โดยเฉพาะรอบดวงตา อาจพบความผิดปกติของดวงตาและสมองได้ จึงควรพาลูกไปพบคุณหมอ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด
การดูแลรักษา ปานแดงชนิดนี้สามารถรักษาโดยใช้เลเซอร์ได้ ซึ่งการตอบสนองต่อการรักษาขึ้นกับตำแหน่งและขนาดของปาน

5. ปานสตรอว์เบอร์รี (Strawberry Nevus)

ลักษณะปาน เป็นตุ่ม ก้อนนูนสีแดงหรือม่วงเข้ม บริเวณใบหน้า ลำคอ ช่วงแรกจะโตเร็วมากคล้ายลูกสตรอว์เบอร์รีและค่อย ๆ หยุดจนถึงอายุประมาณ 1 ขวบ จากนั้นจะมีสีม่วงคล้ำขึ้น ส่วนใหญ่จะยุบหายไปเองได้หมดเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น 6-7 ขวบ เหลือเป็นแผลเป็นจาง ๆ
ปานแบบนี้อันตรายหรือไม่ ? ส่วนใหญ่ปานแดงสตรอว์เบอร์รีจะหายไปได้เอง แต่ก็มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจากปานแดงชนิดนี้ได้ เช่น ทำให้ เลือดออก ปานชนิดนี้เกิดจากเส้นเลือดฝอย มีการขยายขนาดรวมตัวกัน มากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นจึงอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับเลือดออกได้
การดูแลรักษา ส่วนใหญ่ปานจะหายได้เอง แต่บางครั้งถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน คุณหมออาจจะรักษาตามลักษณะอาการ เช่น ให้ยาสเตียรอยด์ จี้ด้วยไฟฟ้า จี้โดยใช้ความเย็น หรือการใช้เลเซอร์รักษา

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย