Care

ปกป้องผิวลูกน้อยให้เนียนนุ่ม ด้วยผลิตภัณฑ์นุ่มละมุนป้องกันผดผื่นเด็กทารก และผิวแห้งแตก

 

อากาศร้อนจัด หรือเย็นจัด ต่างก็มีส่วนทำให้ผิวลูกสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายๆ และบางครั้งก็เกิดจากอาการผิวหนังแห้งจากผด ผื่น เด็กทารก และหากเกา ก็อาจทำให้เเผลติดเชื้อหรือเกิดแผลเป็นได้ง่ายๆ ดังนั้น การเอาใจใส่ลูกน้อย ไม่เพียงแค่ดูแลพัฒนาการเด็กด้านการเจริญเติบโต หรือสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ผิวลูกก็ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอ่อนละมุน สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิกที่ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เพื่อความปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยและคุณค่ะ

ทำไมลูกถึงมีผิวแห้ง?

อากาศนอกบ้าน: หากลูกต้องอยู่ในสถานที่กลางแจ้ง หรืออากาศร้อนนานๆ จะทำให้ลูกสูญเสียน้ำในร่างกาย ได้ง่ายและมากขึ้น และเสื้อผ้าที่สวมใส่ หรือ ผ้าอ้อมหนาเกินไปหรือ ดูดซับไม่ดีเพียงพอ ก็จะก่อให้เกิดความอับชื้นได้ง่ายๆ ส่งผลให้เกิดผดในเด็กได้ง่ายๆ

อากาศในบ้าน: หากลูกอยู่ในห้องแอร์ หรือที่ที่มีอากาศเย็นตลอดวัน ก็จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น เกิดผื่นแดง ผิวแห้งแตก ตัวลอก เป็นขุย และเมื่อลูกรู้สึกไม่สบายตัวก็จะแคะแกะเกา ซึ่งอาจทำให้ผิวเกิดการ ติดเชื้อได้ค่ะ 

ป้องกันง่ายๆ และถูกวิธี สุขอนามัยที่ดีสำหรับผิว
เพื่อให้เจ้าตัวน้อยมีผิวเนียนนุ่ม ต้องเริ่มดูแลตั้งแต่การเลี้ยงลูกอย่างเหมาะสม สุขอนามัยการใช้ชีวิต และเลือก ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอ่อนละมุน สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิกที่ผ่านการ ทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดการแพ้ เพื่อความ ปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยและคุณค่ะ โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ 

การอาบน้ำ: ควรอาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่อุ่นหรือร้อนจนเกินไป และหากลูกมีปัญหาผิวแห้ง หรือผดเด็กอยู่แล้ว พยายามอย่าให้เขาแช่น้ำนานเกินไป และไม่ควรอาบน้ำนานเกินกว่า 10-15 นาที


ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ: เปลี่ยนผลิตภัณฑ์อาบน้ำโดยเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ เช่น แชมพู สบู่ หรือครีมอาบน้ำ และควรเลือกสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เพื่อป้องกันการแพ้สารเคมี ต่างๆ


ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว: หลังอาบน้ำหมั่นบำรุงและถนอมผิวลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สำหรับเด็ก แบบที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับ ผิว และควรทาโลชั่นขณะผิวแห้ง หมาดๆ เพื่อให้เนื้อครีมซึมซับสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น


แป้งเด็ก: หลังอาบน้ำ ทาแป้งเด็ก ที่มีส่วนผสมป้องกันผดผื่น ช่วยดูดซับความเปียกชื้น เพื่อควบคุมความชุ่มชื้นให้อยู่ในระดับเหมาะสม

ป้จจัยอื่นๆ
เกา ตัดเล็บลูกให้สั้น และพยายามป้องกันไม่ให้เขาเกาผิว หากลูกเกาบ่อยๆ อาจสวมถุงมือให้ลูก เพื่อป้องกันการเกาจนเกิดการถลอกหรือเกิดแผล
อากาศ หลีกเลี่ยงสภาพอากาศ ที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด และทำความสะอาดร่างกายลูกให้สดชื่น อยู่เสมอ ผู้ใหญ่เองยังเลือกการอาบน้ำเพื่อให้รู้สึกสบายตัว ลูกน้อยก็เช่นกันนะคะ
อาหาร อาหารและเครื่องดื่มก็มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพผิวนะคะ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ประเภทจังก์ฟู้ดหรือ ฟาสท์ฟู้ด ต่างๆ และควรปรุงอาหารเอง เครื่องดื่ม นอกจากน้ำเปล่าแล้ว คุณแม่อาจคั้นน้ำผลไม้ ให้ลูกดื่มเป็น ประจำ หรือดื่มนม งดเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม การดื่มน้ำมากๆ เป็นประโยชน์ทั้งต่อระบบย่อยอาหารและ สุขภาพผิวลูกค่ะ

นอกจากคุณแม่จะต้องพิถีพิถันในการเลือกสบู่ให้ลูกน้อยแล้ว คุณแม่ยังต้องเป็นคนช่างสังเกตด้วยว่า ลูกน้อยมีอาการแพ้เกิดขึ้นหรือ ไม่ การเลือกสบู่ที่ไม่เหมาะกับผิวเด็กนั้น อาจจะส่งผลร้ายแรงเกินกว่าที่คุณคิด เพราะผิวเด็กที่บอบบางนั้น เมื่อเกิดผื่นแพ้ขึ้นแล้ว นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทางร่างกายให้ลูกน้อยแล้ว ยังมีผลกระทบทางจิตใจและพัฒนาการเด็กอีกด้วย เพราะหากลูกไม่สบายตัว ลูกก็จะโยเย จนไม่อยากจะทำอะไร คุณแม่เองก็จะพลอยหนักใจไปด้วย เพราะฉะนั้น สบู่นั้นจึงเป็นอีกสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ


รู้อย่างนี้แล้ว ก็สามารถช่วยให้ลูกน้อยกลับมามีผิวพรรณมีชีวิตชีวา นุ่มนวลสมวัยแล้วล่ะค่ะ 

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย