Care

แดดหน้าฝน ใครว่าไม่ร้ายกับผิวลูก

ถึงจะเป็นฤดูฝน ที่มีเมฆฝนมืดครึ้มอยู่ตลอด แต่ก็ไม่อาจไว้วางใจแสงแดดได้ เพราะในวันที่ฝนไม่ตก แสงแดดในบ้านเราก็ยังรุนแรงอยู่ โดยเฉพาะผิวลูกน้อยที่บอบบางยิ่งมีโอกาสโดนแสงยูวีทำร้ายได้ง่ายมาก และนอกจากแสงแดดแล้วยังมีโอกาสเจอกับความเปียกชื้นในฤดูฝนได้อีก มาดูแลผิวลูกไม่ให้แสงแดดทำร้าย และป้องกันความอับชื้นในฤดูฝนไปพร้อม ๆ กันค่ะ

อันตรายจากแสงแดด

 

• ผิวไหม้แดด ทำให้ผิวที่บอบบางของลูกไหม้เป็นรอยแดง หรือผิวแห้งลอกได้

• ผิวเกิดริ้วรอย แสงแดดทำร้ายผิวให้อ่อนแอ และเกิดริ้วรอยก่อนวัย

• แสงแดดทำร้ายดวงตา แสงแดดอาจทำให้เกิดต้อกระจกได้

• ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ รังสียูวีบีในแสงแดดมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของลูก ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้

• มะเร็งผิวหนัง แสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดมะเร็วผิวหนังได้

 

ทิปส์ดูแลลูกให้ห่างไกลจากอันตรายในแสงแดด

เลือกรถเข็นเด็กมีที่บังแดดและฝน เลือกรถเข็นเด็กที่มีที่บังแดด มีวัสดุกันแสงยูวี และทนทานกันน้ำได้ เพื่อป้องกันแสงแดดทำร้ายผิวด้วยเมื่อต้องออกไปข้างนอก และนอกจากปกป้องลูกจากแสงแดดแล้ว ยังอาจจะช่วยป้องกันน้ำฝนที่ตกปรอยๆ เมื่อออกไปข้างนอกได้ด้วย

พยายามเลี่ยงช่วงแดดแรง คือ ช่วง 10 โมง - 4 โมงเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุด ถ้าจะพาลูกออกไปเล่น ทำกิจกรรมนอกบ้านควรเลี่ยงช่วงเวลานี้

ทาครีมกันแดด เลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กที่ป้องกันแสงยูวีในแสงแดดได้ทั้ง ยูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) เลือกครีมกันแดด SPF30 ขึ้นไป และถึงแม้ในวันที่ฝนตก หรือไม่มีแสงแดด แต่หากออกไปนอกบ้าน ก็ควรทาครีมกันแดดให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ

เลือกเสื้อผ้าป้องกันแสงแดด ออกไปนอกบ้านควรให้ลูกสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวเพื่อป้องกันแสงแดด แต่เลือกเนื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติที่บางเบา เช่น ผ้าฝ้าย (cotton) หรือผ้าใยไผ่ ซึ่งมีเนื้อผ้านุ่มสบาย ไม่คับแน่นอึดอัด ระบายอากาศและเหงื่อดี อาจจะมีหมวก แว่นกันแดดติดตัวไว้ด้วย

ดูแลผิวลูกด้วยผลิตภัณฑ์เด็กที่มีส่วนผสมอ่อนละมุน และป้องกันผิวจากทั้งความเปียกชื้นและแสงแดดได้ เช่น แป้งเด็กแคร์ ทริปเปิ้ล แอคชั่นสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ อ่อนโยนแม้ผิวที่บอบบาง นอกจากจะป้องกันความเปียกชื้นและผดผื่นที่เกิดขึ้นใด้ง่ายในช่วงหน้าฝนแล้ว ยังมีส่วนผสม มิเนอนรัล ซันสกรีนสารกันแดดที่อ่อนโยน และวิตามินซี สารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย