Care

ผิวลูกพัฒนาตั้งแต่ในครรภ์

เมื่อลูกน้อยค่อยๆ เจริญเติบโตขึ้นในครรภ์ นอกจาก หู ตา จมูก แขน ขา ฯลฯ แล้ว “ผิวหนัง” เป็นอวัยวะส่วนสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ ในร่างกายที่มีพัฒนาการขึ้นทุก ๆ วัน

อยากทราบไหมว่าผิวของลูกมีพัฒนาการอย่างไรในระหว่างตั้งครรภ์ แล้วเราจะดูแลผิวของลูกอย่างไร

 

พัฒนาการ “ผิว” ของลูกน้อยในครรภ์

(0 – 3 เดือน) พัฒนาการผิวทารก ไตรมาสที่ 1 ผิวหนังห่อหุ้มร่างกาย  

            พัฒนาการลูกในช่วงการตั้งครรภ์ ช่วงนี้เป็นช่วงที่อวัยวะต่างๆ ของลูกถูกสร้างขึ้น ร่างกายเริ่มมีการสร้างเนื้อเยื่อ ไขมัน กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และผิวหนัง มีการพัฒนาของนิ้วมือ นิ้วเท้า และเล็บ ผิวหนังมีการพัฒนาและห่อหุ้มร่างกายอย่างสมบูรณ์ และเริ่มมีเส้นขนอ่อนๆ ขึ้นที่ผิวหนัง

(4 – 6 เดือน) พัฒนาการผิวทารก ไตรมาสที่ 2 คิ้วหนา ขนตางอน 

            ในไตรมาสที่สองนี้ พัฒนาการผิวหนังของทารกก็เปลี่ยนแปลงขึ้น ผิวหนังลูกน้อยจะมีลักษณะเหี่ยวย่น เริ่มมีไขมันสะสมที่ชั้นใต้ผิวหนัง และเริ่มมีขนอ่อนๆ ขึ้นที่ผิวหน้า เริ่มมีขนคิ้ว ขนตา และมีขนขึ้นที่ผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย

(6 – 9 เดือน) พัฒนาการผิวทารก ไตรมาสที่ 3 ผิวลูกเรียบเนียนมากขึ้น

            ไตรมาสสุดท้าย พัฒนาการผิวหนังลูกจะมีลักษณะเหี่ยวย่น นุ่มนิ่ม และปกคลุมด้วยไข แต่พอช่วยสัปดาห์หลัง ๆ ในช่วงใกล้คลอด ทารกจะมีการเจริญเติบโต ลำตัวขยายยาวขึ้นและอ้วนขึ้น ทำให้รอยเหี่ยวย่นที่ผิวหนังหายไป ไม่มีขนอ่อนแล้ว แต่ขนจะยาวขึ้นอย่างสมบูรณ์ที่แขน ขา และลำตัว ผิวหนังมีความเรียบตึงมากขึ้น

 

ดูแลผิวลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์  

อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพผิวดี ผิวขาวสวย นอกจากเป็นเรื่องตามพันธุกรรมแล้ว คุณแม่สามารถดูแล บำรุงตัวเอง ด้วยการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยมีผิวพรรณสดใสขึ้นได้อีกด้วย

- เนื้อปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาทูน่า ที่มีโอเมกา 3 และ 6 ช่วยบำรุงสมอง และบำรุงสุขภาพผิวลูก ซ่อมแซมเซลล์ผิว ให้มีสุขภาพดี ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส

- ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง งาดำ เมล็ดถั่วต่างๆ อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน ช่วยบำรุงผิวลูกให้สวย ผิวพรรณเรียบเนียน

- ผัก ผลไม้ต่างๆ เช่น ฟักทอง แครอต มะเขือเทศ กล้วย มะละกอ ทับทิม หรือผักใบเขียว โดยเลือกกินแบบสด ๆ ปลอดสารพิษ มีวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ มากมาย ที่จะช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้น

- ดื่มน้ำเปล่า และน้ำผลไม้คั้นสด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงผิวลูก ทำให้ผิวชุ่มชื่น ยืดหยุ่น ผิวลูกสดใส

 

หากทำตามคำแนะนำอย่างเป็นประจำแล้ว นอกจากลูกน้อยจะมีสุขภาพผิวดี ผิวพรรณสดใส สวยเรียบเนียนแล้ว สุขภาพร่างกายของทั้งคุณแม่และลูกก็จะแข็งแรงตามไปด้วยค่ะ 

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย