Care

คุณแม่ควรระวัง! ของใช้เด็ก...ต้นเหตุผื่นลมพิษ

หากบ่อยครั้งที่ลูกรักร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ และคุณแม่แอบสังเกตเห็นว่ามีผื่นแดงๆ ลอกเป็นขุยๆ หรือบางทีเกิดเป็นตุ่มน้ำใสเม็ดเล็กๆ ขึ้นบนร่างกายของลูกทั้งๆ ที่ไม่ใช่จุดอับชื้น คุณแม่เคยสงสัยหรือไม่ว่าผดผื่นที่เกิดขึ้นคืออะไร และมีสาเหตุมาจากอะไร

หากเจ้าตัวเล็กมีอาการตามที่กล่าวมา ให้คุณแม่สันนิษฐานได้เลยว่า ลูกรักกำลังมีอาการของ ‘ผื่นลมพิษ’ และสาเหตุหลักๆ นั้นก็มาจากของใช้เด็กที่อยู่ใกล้ตัวลูกนั่นเอง

3 กลุ่มของใช้เด็ก ที่เป็นสาเหตุผื่นลมพิษของลูก

1. กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูก คือ ของใช้เด็กที่ใกล้ตัวลูกมากที่สุดเนื่องจากมีขั้นตอนวิธีการใช้ที่ต้องสัมผัสผิวของลูกน้อยโดยตรง ดังนั้น คุณแม่จึงควรใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวเด็กเป็นพิเศษ

1.1 สบู่เด็ก - ทั้งสบู่ก้อนและสบู่เหลว คือผลิตภัณฑ์ที่ใกล้ชิดกับผิวลูกมากที่สุดเพราะต้องใช้ในการอาบน้ำและล้างมือตลอดทั้งวัน ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกสบู่อาบน้ำเด็กที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายของลูกได้ โดยดูจากผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิกจากสหรัฐอเมริกา เพราะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และไม่ระคายเคือง จึงปลอดภัยต่อผิวของคุณแม่และเหมาะกับการดูแลผิวลูกน้อย

1.2 แชมพูเด็ก – สำหรับลูกรักวัยทารกที่ยังไม่ได้ออกไปเจอฝุ่นควันมากนัก ยังอาจไม่ต้องสระผมบ่อยเท่าเด็กโต แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่ควรเลือกแชมพูสำหรับเด็กที่ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิกจากสหรัฐอเมริกา ที่มีความอ่อนละมุน ไม่ระคายเคืองตา และหนังศีรษะของลูกน้อยเวลาสระผม

1.3 แป้งเด็ก – การทาแป้งเด็กบางๆ ให้ลูกรัก ถึงแม้จะเป็นการทาแค่วันละ 1-2 ครั้ง แต่แป้งเด็กนั้นจะอยู่ติดตัวลูกไปตลอดทั้งวัน คุณแม่จึงไม่ควรมองข้ามการเลือกแป้งเด็กให้กับลูกน้อยเช่นกัน ซึ่งแป้งเด็กที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายของลูก ต้องผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิกจากสหรัฐอเมริกา และมีเนื้อแป้งที่เนียนละเอียด เพื่อช่วยลดผดผื่นที่เกิดจากความเปียกชื้น ช่วยให้ลูกน้อยสบายตัวและมีความสุขตลอดทั้งวัน

1.4 โลชั่น – ถึงแม้ว่าโลชั่นทาผิวจะยังไม่จำเป็นสำหรับผิวเด็กเล็กสักเท่าไร แต่คุณแม่บางท่านอาจจะทาโลชั่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ลูกที่มีผิวแห้งหรือช่วงที่มีอากาศเย็น แต่คุณแม่ควรเลือกโลชั่นสำหรับเด็กโดยเฉพาะเท่านั้น และเลือกเนื้อโลชั่นที่อ่อนโยนไม่เหนียวเหนอะหนะกับผิวลูก

2. กลุ่มผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด แม้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะไม่สัมผัสผิวของลูกโดยตรง แต่ก็อาจทำอันตรายต่อผิวของลูกได้เช่นกัน

3.1 เสื้อผ้า – ของใช้เด็กชิ้นสำคัญที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและสัมผัสกับผิวลูกอยู่ตลอดทั้งวัน คุณแม่สามารถปกป้องผิวลูกรักด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น เส้นใยฝ้าย ซักล้างง่าย และระบายอากาศได้ดี ลดความอับชื้นที่จะทำให้เกิดผดผื่นที่ผิวของลูก

3.2 ขวดนม – ของใช้เด็กที่คุณแม่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะลูกรักต้องเอาเข้าปาก ดังนั้น ขวดนมสำหรับลูกควรมีคำว่า \\\\"BPA Free\\\\" เท่านั้น (BPA คือ สารเคมีที่นิยมใช้ทำให้ขวดพลาสติกเพื่อให้มีความใส ซึ่งทำให้ภาชนะเหล่านั้นมีสารพิษแทรกซึมลงในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายใน ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกซื้อขวดนมและของใช้เด็กที่ผลิตจากพลาสติก “โพลีพรอพพีลีน หรือ PP” โดยสังเกตจากข้างขวดจะมีเขียนไว้ว่า BPA Free หรือ PP หรือสังเกตก้นขวดนมจะมีสัญลักษณ์ มีเลข 5 ตรงกลางและมีรูปลูกศรล้อมรอบ และหลีกเลี่ยงขวดนมที่ผลิตจากพลาสติกโพลีคาร์บอนเนต ซึ่งบริเวณก้นขวดจะมีสัญลักษณ์เลข 7 อยู่ตรงกลางและมีลูกศรล้อมรอบค่ะ)

3.3 ของเล่น – เพราะผิวของลูกต้องสัมผัสของเล่นทุกครั้ง และอาจมีความเสี่ยงที่ลูกจะเอาเข้าปาก ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกของเล่นที่ไม่มีสารตะกั่วผสมอยู่

หากคุณแม่เลือกของใช้เด็กสำหรับลูกรักผิดประเภทหรือมีสารเคมีปนเปื้อน อาจทำให้ผิวแพ้ง่ายของลูกมีอาการระคายเคืองและกลายเป็นผื่นลมพิษได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งลักษณะอาการได้ตามระดับความเข้มข้นระคายเคืองของสาร 2 แบบ ดังนี้

1. สารที่มีความเข้มข้นระคายเคืองต่ำ – เมื่อลูกรักสัมผัสสารนั้นซ้ำๆ เป็นเวลานานจะเกิดผดผื่นและการระคายเคืองของผิว เช่น สบู่ ผงซักฟอก ครีมดับกลิ่น หรือเครื่องสำอาง ซึ่งผิวลูกจะมีอาการอักเสบ โดยคุณแม่สามารถสังเกตได้จากผิวลูกจะมีการลอกบางๆ เป็นผื่นแดงและมีขุย หากอาการหนักมากผิวหนังจะแตกเป็นร่องตื้นๆ และเจ้าตัวเล็กจะรู้สึกเจ็บแสบผิว

2. สารที่มีความเข้มข้นระคายเคืองสูง – เมื่อลูกรักสัมผัสเพียงครั้งเดียวจะเกิดผดผื่นขึ้นทันที เช่น กรด/ด่างที่มีความเข้มข้นสูง สังเกตได้จากผิวลูกจะมีผื่นแดงเป็นปื้นๆ มีตุ่มน้ำใสขนาดเล็กถึงใหญ่ ผิวหนังไหม้เกรียม หรือมีตุ่มหนอง ดังนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยดูแลผิวลูกให้ปลอดภัยจากสารพิษก็คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ยกตัวอย่างเช่น การเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อทำความสะอาดและบำรุงผิวสูตรอ่อนโยนที่ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิกจากสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่ระคายเคืองจึงปลอดภัยต่อผิวของคุณแม่และลูกน้อยนั่นเองค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย