Care

ทำอย่างไรเมื่อลูกน้อยต้องออกไปเจอแดดและมลพิษ

ในเมืองใหญ่ ๆ หลายเมืองตอนนี้ต้องเจอกับปัญหา ฝุ่น หมอกควัน มลพิษ อากาศเสีย จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ หลายที่มีค่ามลพิษที่เกินมาตรฐานไปจนอาจเกิดอันตรายกับร่างกายได้ แต่บางครั้งเราก็จำเป็นต้องพาลูก ๆ ออกไปนอกบ้านด้วย ซึ่งคุณแม่ต้องเตรียมพร้อมป้องกันผิวลูกจากแสงแดดและมลพิษในอากาศที่อาจทำร้ายผิวและสุขภาพของลูกได้

 

- สวมหมวก เสื้อผ้าแขนยาว ขายาว เมื่อต้องออกไปข้างนอกที่แดดแรง หรืออาจเจอกับฝุ่นควัน มลพิษ ควรเตรียมตัวลูกให้พร้อมค่ะ จัดชุดเสื้อแขนยาว ขายาว ป้องกันแดด แต่ต้องเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าเส้นใยธรรมชาติ ผ้าฝ้าย ผ้าใยไผ่ นะคะ สวมหมวกที่บังแดดให้ลูกด้วย และมีร่มติดกระเป๋าไว้ด้วยก็ดีค่ะ

- สวมหน้ากากอนามัยให้ลูก ปัญหาฝุ่นควันในเมืองใหญ่ ๆ เข้าขั้นวิกฤติ ยิ่งเด็กเล็ก ๆ หากต้องพาลูกออกไปย่านใจกลางเมือง หรือที่มีรถติด ควรสวมหน้ากากอนามัยให้ลูก โดยเลือกหน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้ เช่น หน้ากากอนามัย N95 ซึ่งจะสามารถกรองป้องกันฝุ่นขนาดเล็กได้ และเลือกหน้ากากอนามัยสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อให้ได้ขนาดที่พอเหมาะกับลูก

 

- ทาครีมกันแดดเป็นประจำ ควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ถึงแม้จะไม่ได้ออกจากบ้านค่ะ ถ้าออกจากบ้านควรเลือก SPF ที่มีค่าไม่ต่ำกว่า SPF 30 หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องผิว เช่น แป้งเด็กแคร์ ทริปเปิ้ล แอคชั่น สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ มีส่วนผสมจาก มิเนอรัล ซันสกรีน สารกันแดดที่อ่อนโยน วิตามินซี สารต่อต้านอนุมูลอิสระ สูตรเฉพาะของแคร์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากความเปียกชื้นและผดผื่น

 

- พกน้ำสะอาดติดตัว ให้ลูกจิบน้ำทีละนิดตลอดทั้งวันเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน และเจอแสงแดด เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ และ ฮีทสโตรก ที่สำคัญคือน้ำเปล่ายังใช้ชุบผ้าเช็ดหน้าผืนเล็ก ๆ คอยเช็ดหน้าเช็ดตัวให้ลูกได้ ถ้าลูกรู้สึกร้อน

ถึงแม้จะป้องกันตัวอย่างไรก็ตาม เด็ก ๆ ก็มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายค่ะ ไม่เพียงแค่ผิวที่อาจจะโดนแสงแดดทำร้าย แต่มลพิษ ฝุ่นละออง ต่าง ๆ อาจทำให้ลูกเสี่ยงกับอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ หอบหืด ได้มากขึ้น ดังนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการพาลูกออกไปในที่ที่มีค่ามลพิษสูง หรืออันตรายกับร่างกายค่ะ นอกจากนั้นหลังจากที่พาเจ้าตัวน้อยออกไปข้างนอก กลับมาบ้านก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย เพื่อช่วยทำความสะอาด และ ปกป้อง ลูกน้อยจากมลพิษที่เผชิญมาด้วยนะคะ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย