Care

10 เคล็ดลับสำหรับคุณแม่มือใหม่ เพื่อลูกผิวสวยไร้ผดผื่น

ความอับชื้น สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และผิวแห้งจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง เป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวบอบบางของลูกเกิดผดผื่น เป็นต้นเหตุของความไม่สบายตัวและอาจลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำร้ายผิวของลูกได้ ซึ่งวิธีการเลี้ยงลูกและดูแลผิวลูกน้อยสำหรับคุณแม่มือใหม่ อยู่ที่นี่แล้วค่ะ

 

1.        ถึงจะเป็นคุณแม่มือใหม่ ก็สามารถปกป้องลูกจากผื่นอักเสบ หรือเชื้อราจากความอับชื้นตามซอกต่างๆ ได้ โดยการใช้ผ้านุ่มๆ ซับผิวลูกอย่างเบามือหลังอาบน้ำ หรืออาจจะทาแป้งเพื่อดูดซับความชื้นและช่วยลดการเสียดสีให้กับลูกได้ค่ะ

2.        ป้องกันผื่นผ้าอ้อม สำหรับคุณแม่ที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้กับเจ้าตัวน้อย ควรเลือกชนิดที่มีเจลดูดซับปัสสาวะได้พอเหมาะและทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดีเพื่อป้องกันความอับชื้นที่เป็นสาเหตุของผดผื่น ที่สำคัญ ไม่ควรใช้ชนิดที่ทำด้วยพลาสติกนะคะ

3.        สำหรับการเลี้ยงลูกที่มีผิวแห้งเนื่องจากพันธุกรรม ลูกรักจะแพ้สิ่งที่มากระตุ้นได้ง่ายค่ะ โดยสังเกตจากผดผื่นเม็ดเล็กๆ สีแดงและแสบคันที่มักจะขึ่นบนผิวของเค้า คุณแม่ควรดูแลผิวลูกให้มีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมฉุน ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แป้ง โลชั่น หรือแชมพู ฯลฯ เพื่อป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ

4.        หากคุณแม่มือใหม่จะอาบน้ำอุ่นให้ลูก ขอแนะนำว่า เราไม่ควรผสมน้ำจนอุ่นเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ลูกผิวแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผดผื่นคันนั่นเอง

5.       สำหรับคุณแม่ซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่ให้ลูกน้อย สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ควรนำมาซักทำความสะอาดก่อนให้ลูกใส่ เพื่อกำจัดฝุ่นหรือสารเคมีที่ติดมากับตัวผ้าเพราะอาจทำให้ผิวลูกเกิดการระคายเคืองและผดผื่นได้

6.       สำหรับลูกน้อยที่มีน้ำลายไหลย้อย ผ้าเช็ดน้ำลายสำหรับเค้าควรเป็นผ้าฝ้าย 100% ค่ะ และควรเปลี่ยนผ้าเช็ดน้ำลายให้ลูกบ่อยๆ เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองที่ผิวบริเวณแก้ม คาง และหน้าอกจากการแพ้น้ำลาย อีกทั้งป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วยล่ะค่ะ

7.       ต่อมเหงื่อของเด็กเล็กยังทำงานไม่สมบูรณ์ ช่วงอากาศร้อนจึงเกิดผดผื่นได้ง่ายคุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดระบายความร้อนตามข้อพับและซอกต่างๆ หรืออาบน้ำให้ลูกเพื่อระบายความร้อนอาจจะทาแป้งเพื่อลดความเปียกชื้นก็ได้

8.        ป้องกันไม่ให้ลูกถูกแมลงกัดต่อย เพราะจะเกิดตุ่มแดงคัน แต่ถ้าลูกมีอาการ อาจใช้คาลาไมน์หรือยาสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ เช่น ว่านหางจระเข้ ใบพลู ช่วยลดอาการคันได้

9.        และเคล็ดลับสุดท้ายที่คุณแม่มือใหม่อาจจะคิดไม่ถึง ก็คือควรตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ หรือใส่ถุงมือให้ลูก เพราะหากเล็บของเจ้าตัวน้อยไปเกาถูกบริเวณผดผื่น อาจทำให้เป็นแผลถลอกและเกิดการติดเชื้อลุกลามได้ค่ะ

 

10.        สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณแม่มือใหม่ในการดูแลผิวลูกก็คือ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อผิวบอบบางของลูก เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ หรือแป้ง ควรเลือกแบบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก เพราะที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ว่าผิวบอบบางของลูกน้อยจะได้รับการดูแลที่อ่อนโยนอย่างแท้จริงค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย