Care

อุปสรรคพัฒนาการของเด็ก “เมื่อผิวลูกน้อยเป็นผื่น”

คิดดูสิคะ ว่าในแต่ละวันชีวิตของลูกน้อยจะเป็นเช่นไร? กับการที่ต้องทนทรมานอาการคันยุบยิบ ยิ่งพอมือน้อยๆเกาบ่อยๆ ก็จะเกิดการอักเสบซึ่งอาจเป็นช่องทางที่จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูกได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นกับหนูน้อยก็คือความเครียด ไม่สบายตัวและหงุดหงิด ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กแน่นอนค่ะ เพราะหากร่างกายเจ็บป่วย พัฒนาการและการเรียนรู้ต่างๆ ก็อาจไม่ดีเท่าที่ควร

 

 

มารู้จักกับผื่นชนิดต่างๆ ที่พบได้บ่อย และวิธีป้องกันเพื่อพัฒนาการของเด็กกันค่ะ

 

1. ผื่นจากความอับชื้นและการเสียดสี

เกิดจากความร้อนชื้นของอากาศทำให้เด็กในวัย 6 เดือน-ขวบปีแรก ซึ่งกำลังจ้ำม่ำ และทำให้เกิดผื่นแดงตามซอกต่างๆ ของร่างกายได้ง่าย เช่น ซอกคอ ซอกแขน ขาหนีบ ซึ่งเกิดร่วมกับการเสียดสีของผิวหนัง บางครั้งอาจโชคร้าย พบเชื้อราเข้าผสมโรงได้ด้วยค่ะ คุณแม่สามารถป้องกันผื่นแดงและเชื้อรานี้ได้ โดยการป้องกันความเปียกชื้นตามซอกต่างๆ โดยซับด้วยผ้านุ่มๆ หลังอาบน้ำ อาจทาแป้งเพื่อดูดซับความชื้น และลดการเสียดสีก็ได้ค่ะ

 

2. ผื่นจากต่อมเหงื่อ

เพราะร่างกายของลูกน้อยต้องมีการระบายความร้อนออกมาทางผิวหนังพร้อมกับเหงื่อ แต่ต่อมเหงื่อของลูกนั้นยังทำงานไม่สมบูรณ์ จึงอาจจะเกิดการอุดตันเป็นผดผื่น ถ้าอุดตันที่ผิวหนังชั้นนอก ก็มีลักษณะเป็นผดเม็ดใสๆ ถ้ามีการอุดตันที่ผิวหนังชั้นกลาง จะมีลักษณะเป็นผดแดง และถ้ามีการอุดตันที่ผิวหนังชั้นใน จะมีลักษณะเป็นผดสีขุ่น มักเป็นช่วงที่อากาศร้อน คุณแม่สามารถป้องกันผดเหล่านี้ได้ โดยการเช็ดตัวให้ลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย ให้ลูกอยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และใช้แป้งทา เพื่อช่วยให้ลูกสบายตัว ช่วยทำให้พัฒนาการของเด็กเรียนรู้ได้อย่างคล่องตัวขึ้น ไม่หงุดหงิด โยเยแน่นอนค่ะ

 

3. ผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง

ลูกน้อยจะมีอาการแพ้จากสิ่งที่มากระตุ้นได้ง่าย เช่น แพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว แพ้ผลิตภัณฑ์ซักผ้า หรืออาจจากพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด โดยลูกน้อยจะมีอาการคันและเป็นผื่นแดง ส่วนความรุนแรงนั้นขึ้นอยู่กับความแห้งของผิว และขึ้นอยู่กับปริมาณของสิ่งกระตุ้น  คุณแม่ต้องป้องกันโดยคอยสังเกตผิวลูกในทุกๆ วัน หากลูกมีอาการแพ้ ก็หลีกเลี่ยงระวังไม่ให้ลูกสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นเหล่านั้น ให้คุณแม่หาสาเหตุว่ามาจากผลิตภัณฑ์อะไร จากนั้นหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ และงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ทันทีค่ะ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย