Care

หยุด! 5 ปัญหาผิวเสียหลังคลอด ดูแลผิวคุณแม่ให้สวยเป๊ะ

เริ่มตั้งแต่ตั้งท้อง จนกระทั่งหลังคลอด แม่ ๆ หลายคนอาจจะมัวแต่ห่วงหรือตื่นเต้นกับเบบี๋ตัวน้อยที่จะคลอดออกมา จนละเลยที่จะดูแล ตัวเอง

แม่ตั้งครรภ์มักต้องเจอกับปัญหาผิวพรรณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผิวแตกลายจากผิวหนังที่ขยายขึ้น ปัญหาผิวแห้ง หมองคล้ำ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวพรรณของคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ มาดูกันว่าปัญหาผิวหลังคลอดมีเรื่องอะไรกันบ้าง แล้วจะดูแลฟื้นฟูผิว หรือหยุดปัญหาผิวเสียเหล่านี้ได้อย่างไร

 

ปัญหา สิว ฝ้า แม่ตั้งครรภ์

จากหน้าใสๆ ก่อนตั้งครรภ์ กลับเจอปัญหาสิวฝ้าจนทำให้เครียด ซึ่งสาเหตุของสิว หรือฝ้าที่ขึ้นในช่วงตั้งครรภ์มักเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน เพราะช่วงตั้งครรภ์นั้น อาจจะมีปริมาณฮอร์โมนเพิ่มขึ้นสูงขึ้นผิดปกติ ทำให้เกิดสิว ฝ้าขึ้นได้

 

เคล็ดลับดูแลผิว

- ล้างทำความสะอาดหน้า หรือผิวด้วยสบู่ โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนกับผิว เลือกใช้สูตร oil-free แต่ไม่ควรล้างหน้าบ่อย ๆ เพราะการล้างหน้าบ่อย อาจไปกระตุ้นต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวเพิ่มมากขึ้นได้

- ใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันรังสีทั้ง UVA และ UVB ที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่านั้นเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด และควรใช้ครีมกันแดดทุกวันไม่เฉพาะวันที่ต้องออกไปนอกบ้าน

- มาสก์หน้าด้วยสูตรมาสก์หน้าจากธรรมชาติด้วยกรดผลไม้ที่ปลอดภัย เช่น มะขามเปียก เพื่อผลัดเซลล์ผิว

- ระวัง! ยารับประทานรักษาสิวหลายชนิดเป็นอันตรายสำหรับทารกในครรภ์ อาจทำให้ทารกในครรภ์พิการ หรือแท้งได้ เช่น ยา Isotretinoin หรือ ยารักษาสิวประเภทฮอร์โมน ยารักษาสิวประเภทกรดวิตามินเอ ดังนั้นหากตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยารักษาสิว

- หลังคลอดหากฮอร์โมนกลับสู่สภาวะปกติ สิว ฝ้า มักจะค่อย ๆ จางหายไปเอง

ผื่นภูมิแพ้ ลมพิษ

หลังคลอด แม่หลายคนอาจพบว่ามีผื่นแพ้คล้ายลมพิษขึ้นไปทั่วตัว ซึ่งเป็นปกติของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงหลังคลอด ที่อาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน และเมื่อผิวหนังสัมผัสหรือได้รับการกระตุ้นจากสิ่งแปลกปลอม ก็เลยทำให้แพ้ระคายเคือง เกิดเป็นผื่นแพ้ หรือลมพิษได้

 

เคล็ดลับดูแลผิว

- ไม่แกะ เกาบริเวณผื่นแพ้ เพราะอาจจะเกิดแผล และทำให้ติดเชื้อได้

- ไม่แช่น้ำ หรือถูตัวเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะอาบน้ำ ว่ายน้ำ หรือแม้แต่ล้างมือบ่อยเกินความจำเป็น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง

- เลี่ยงหรืองดกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก ๆ เช่น ออกกำลังกาย ซาวน่า สปา โยคะ

- หากจำเป็นต้องใช้ยาสเตียรอยด์ทา ควรปรึกษาเภสัชกร หรือคุณหมอก่อน เพราะถึงแม้สเตียรอยด์จะอันตราย แต่หากใช้ในปริมาณน้อย และใช้ทาภายนอกโดยการดูแลของแพทย์ก็สามารถใช้ได้

 

ผิวหมองคล้ำหลังคลอด

คุณแม่ที่ไม่เจอปัญหาสิวฝ้า อาจจะเจอกับปัญหาผิวหมองคล้ำแทน ด้วยฮอร์โมนอาจทำให้ ช่วงตั้งครรภ์ผิวอาจจะไวต่อแสงมากกว่าปกติ ทำให้ผิวหมองคล้ำขึ้น

 

เคล็ดลับดูแลผิว

- หากตั้งครรภ์หรือให้นมลูกหลังคลอด ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสารไวท์เทนนิ่งให้สว่างกระจ่างใสที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น เซรั่มวิตามินซี ซึ่งมีความปลอดภัย

- ระวังผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หรือครีมที่มีสารไวท์เทนนิ่งไฮโดรควินโนนซึ่งค่อนข้างแรง และอาจมีผลข้างเคียงขณะตั้งครรภ์ให้หรือให้นมลูก

- ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป และทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 15 นาที

- หลีกเลี่ยงการทำทรีทเม้นท์ผิวหน้าเพื่อให้หน้าขาวใสที่ใช้กรดผลไม้ หรือ AHA ในความเข้มข้นสูงมากกว่า 30% เพราะผิวของแม่ตั้งครรภ์จะอ่อนแอกว่าปกติ อาจระคายเคืองต่อผิวได้

- รับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อช่วยฟื้นฟูดูแลผิวหมองคล้ำ

 

ผิวแห้งกร้านหลังคลอด

ผิวแห้งกร้าน ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาของแม่ ๆ หลังคลอด แม่ ๆ หลายคนมีปัญหาผิวแตกแห้งเป็นขุย เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนทำให้เกิดความไม่สมดุลของน้ำมันที่ผิว เมื่อน้ำมันลดลงทำให้ผิวแห้งกร้านได้ และยังอาจเกิดจากการดื่มน้ำน้อย เพราะในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายต้องการน้ำเพิ่มมากขึ้นจากปกติ 750-1,000 ซีซี. หรือ 1 ลิตรต่อวัน

 

เคล็ดลับดูแลผิว

- จำกัดระยะเวลาการอาบน้ำให้น้อยลงจากเดิม ไม่ควรอาบน้ำเกิน 10-15 นาที และหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

- หลังอาบน้ำให้บำรุงผิวทันทีเพื่อให้ผิวชุ่มชื่นและกักเก็บความชุ่มชื่นหลังอาบน้ำไว้ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่าง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ทานวดบำรุงผิวโดยเฉพาะบริเวณที่แห้งกร้าน

- มาสก์ผิวด้วยโยเกิร์ต โยเกิร์ตอุดมไปด้วยกรดแลคติกและโปรตีน ที่ช่วยล้างพิษและเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว นอกจากนี้ยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลองนวดโยเกิร์ตรสธรรมชาติบาง ๆ ลงบนผิว และทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที หลังจากนั้นให้ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นและและเช็ดให้แห้ง ผิวจะชุ่มชื่นและยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่แห้งกร้านเป็นขุยได้ด้วย

- ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น โดยช่วงตั้งครรภ์จะยิ่งต้องการน้ำมากขึ้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวัน

 

ผิวแตกลายหลังคลอด

หลังคลอด ผิวที่ขยายขึ้นตอนช่วงตั้งครรภ์ เมื่อผิวหดสู่สภาพเดิม กลับทิ้งร่องรอย รอยแตกลายไว้ให้แม่ ๆ ช้ำใจ

 

เคล็ดลับดูแลผิว

- พยายามควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์ไม่ให้ขึ้นเร็วมากเกินไป เพื่อให้ผิวค่อย ๆ ขยายตัวช้า ๆ โดยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตอนตั้งครรภ์ ควรอยู่ที่ประมาณ 11.5 - 16 กิโลกรัม

- ใช้ครีมบำรุง หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิวมีส่วนผสมที่ปลอดภัย เช่น วิตามินอี และต้องมีวินัยขยันใช้นวดถูบริเวณหน้าท้องทุก ๆ วัน วันละ 10-15 นาที อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า และ ก่อนนอน

- รอยแตกลายหลังคลอดจะค่อย ๆ จางลงไปได้เองช่วงประมาณ 6 – 12 เดือนหลังคลอด แต่อาจจะไม่หายไปทั้งหมด

- หลังคลอดหากอยากรักษารอยแตกลายหน้าท้องให้หาย อาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยารักษา เช่น ยากลุ่ม tretinoin (Retin-A) แต่เป็นยาที่ต้องระวังห้ามใช้ขณะตั้งครรภ์ หรือขณะให้นมลูก

การใช้เลเซอร์รักษาลดรอยแดง สามารถใช้เลเซอร์รักษาเส้นเลือด บริเวณรอยแตกลาย ในระยะที่รอยแตกลายยังเป็นเส้นแบนหรือนูนเล็กน้อย สีแดง จะทำให้รอยสีแดงดีขึ้น 

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย