Care

5 เทคนิคปลอบลูกน้อย ไม่ให้โยเย

เวลาเด็กทารกร้องไห้งอแง มีสาเหตุอยู่ไม่กี่อย่าง นั่นคือ หิว ง่วง เจ็บป่วย แต่ก็มีหลายครั้งที่ลูกร้องไห้โดยไม่มีเหตุผล ถ้าลูกร้องงอแง โยเยไม่หยุด ลองมาปลอบลูกด้วยวิธีเหล่านี้กันค่ะ

1. ห่อตัวลูกลดอาการโยเย เมื่อทารกร้องไห้งอแง ลองใช้ผ้าสำหรับห่อตัวเด็ก มาพันห่อตัวลูกไว้ เพราะสาเหตุที่เด็กแรกเกิดร้องอาจเป็นเพราะยังปรับตัวกับสภาพแวดล้อมภายนอกไม่ได้หลังจากเพิ่งคลอด การห่อตัวจะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยเหมือนตอนที่อยู่ในท้องแม่ ทำให้ลดอาการโยเย ร้องไห้ได้

2. อุ้มหรือจับใส่เปล เป็นวิธีการคลาสสิก สังเกตว่าเวลาจับลูกลงนอน ลูกมักจะร้อง แต่เมื่ออุ้มลูกขึ้นมา ลูกจะหยุดร้องทันที อาจจะเป็นเพราะเวลาอุ้ม ลูกจะได้สัมผัสกับความอบอุ่นที่ตัวของแม่ ได้ยินเสียงหัวใจที่คุ้นเคยจากในท้อง ได้เพลินกับการโยกตัวไปมาอยู่ในอ้อมแขนของพ่อแม่ เหมือนการกล่อมในเปล ซึ่งถ้าอุ้มเดินเล่นจนหยุดร้องแล้วอาจจะวางลูกลงในเปลแล้วไกวเบา ๆ ได้ค่ะ

เวลาอุ้มทารก สามารถอุ้มโยกไปมาเบา ๆ ได้ แต่ห้ามเขย่าตัวลูกแรง ๆ เพราะอาจกระทบกระเทือนกับสมองของลูก สมองพิการได้ หรือที่เรียกว่า Shaken baby syndrome

3. เปิดเสียง White Noise ให้ฟัง เสียง White noise คือเสียงรบกวนแต่เป็นเสียงรบกวนที่น่าฟัง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิ เช่น เสียงฝนตก เสียงลำธารน้ำตก หรือเสียงอย่างเครื่องดูดฝุ่น เสียงไดร์เป่าผม ก็จัดเป็นเสียง White Noise ได้เช่นกัน

ลองค้นหาว่า White Noise ใน YouTube จะเจอเสียงหลากหลายแบบ แล้วเปิดให้ลูกฟังจะทำให้ลูกลดอาการงอแง และช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นด้วย

4. อาบน้ำ นวดตัว บางครั้งช่วงที่ลูกกำลังมีพัฒนาการขั้นต่าง ๆ เปลี่ยนแปลง เช่น เริ่มคลาน นั่ง หรือเริ่มเดิน กล้ามเนื้ออาจจะรู้สึกเจ็บได้บ้าง เป็นสาเหตุให้ลูกงอแงได้ ลองอาบน้ำลูกด้วยน้ำอุ่น แล้วนวดตามกล้ามเนื้อเบา ๆ น้ำอุ่นจะช่วยให้ลูกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดอาการงอแงลงได้

5. พานั่งรถเล่น จะจับลูกใส่รถเข็นเด็กพาออกไปเดินเล่นในสวน หรือพานั่งในรถยนต์ขับรถออกไปวน ๆ ในหมู่บ้านก็ได้ค่ะ เปิดกระจกสูดอากาศข้างนอก จะช่วยให้ลูกหยุดร้องงอแงได้ เวลาเขาได้มองออกไปเจอวิวนอกบ้าน เห็นสิ่งแปลก ๆ รอบตัว ทำให้กระตุ้นความสนใจ และหยุดร้องงอแงได้ค่ะ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย