Care

5 วิธีฟื้นฟูผิวแบบออร์แกนิค

ปัญหาที่แม่ ๆ หลังคลอดหนักอกหนักใจ นอกจากเรื่องน้ำหนักตัวที่อยากจะเอาลงให้ได้มากที่สุดแล้ว คงเป็นปัญหาผิวพรรณที่แห้งเสียมาตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ถึงแม้ฮอร์โมนจะกลับมาสู่สภาวะปกติ แต่ผิวพรรณก็อาจจะยังไม่กลับมาสดใส เปล่งปลังเหมือนตอนก่อนตั้งครรภ์ แต่ช่วงที่ยังให้นมลูกก็ยังอยากดูแลผิวด้วยวิธีธรรมชาติ ออร์แกนิกที่ปลอดภัยกับลูก ๆ และตัวเองด้วย

มาดู 5 วิธีฟื้นฟูผิวแบบออร์แกนิคเพื่อผิวพรรณสดใสหลังคลอดกันค่ะ

1. เติมน้ำให้ผิว สูตรการเติมน้ำให้ผิวโดยไม่พึ่งสกินแคร์ ทำได้ด้วยการดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้มากพอ ในแต่ละวันควรดื่มน้ำ 1.5-2 ลิตรต่อวัน เคล็ดลับสำหรับคนดื่มน้ำน้อย ให้แบ่งน้ำเป็นขวดเล็ก ๆ ตามช่วงเวลา เช่น ขวดตอนเช้า ตอนสาย เที่ยง บ่าย ค่ำ พยายามทยอยกินแต่ละขวดก็จะทำให้ดื่มน้ำเพียงพอ ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ฟื้นฟูผิวจากความแห้งกร้าน ทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น

2. นวดประคบ อบสมุนไพร นอกจากเชื่อว่าจะช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ช่วยขับน้ำคาวปลาแล้ว การอยู่ไฟ หรืออบสมุนไพรหลังคลอดยังช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก ทำให้เลือดไหลเวียนมาผิวหนังได้ดีขึ้น ส่วนเหงื่อที่ขับออกมามากขึ้นก็เป็นการกำจัดพิษ ทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง เปล่งปลั่ง มีเลือดฝาด และช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย

3. สครับขัดผิวด้วยสูตรโฮมเมด การขัดผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวควรทำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะสัปดาห์ละ1-2 ครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น โดยคุณแม่หลังคลอดสามารถทำได้เองด้วยสูตรง่าย ๆ แบบโฮมเมดที่ปลอดภัย เช่น สครับสูตรมะเขือเทศ-น้ำตาล โดยฝานมะเขือเทศบาง ๆ นำไปวางบนน้ำตาลทรายให้ทั่วแล้วนำมาขัดตัวเบา ๆ หลังจากขัดตัวทั่วแล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที จึงล้างออก หรือวิธีที่ง่ายอีกวิธีคือ ใช้ใยบวบขัดผิวเบา ๆ เวลาอาบน้ำ แต่อย่าถูแรงเกินไป เพราะอาจจะยิ่งทำร้ายผิว หากทำเป็นประจำก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวสดใสขึ้นได้

4. บำรุงผิวแบบธรรมชาติ หลังจากทำสครับผิวแล้ว ก็ต้องดูแลบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ลองใช้ว่านหางจระเข้ หรือแตงกวาเย็นๆ นำมามาส์กหรือทาที่ผิว ซึ่งมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการลดรอยแดง รอยหมองคล้ำ รวมไปถึงการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย

5. กินผักผลไม้ ผักผลไม้ช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวเราได้ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามิน หรือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน เช่น ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี มะละกอสุก

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย