Care

5 เคล็ดลับช่วยให้แม่ท้องหน้าใสอย่างธรรมชาติ

ช่วงตั้งท้องเป็นช่วงที่ฮอร์โมนต่าง ๆ ของแม่ท้องเปลี่ยนแปลงไปเพื่อการเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นแม่ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้คุณแม่หลายคนจากที่เคยมีหน้าตาผิวพรรณสดใส ก็เจอกับปัญหาผิวคล้ำ แห้งกร้าน ถึงแม้เราจะแก้ไขฮอร์โมนไม่ได้ แต่เราสามารถดูแลผิวพรรณให้สดใสได้ เรามาใช้วิธีแบบธรรมชาติที่ได้ผล และปลอดภัยสำหรับแม่ท้องกันค่ะ

1. กินผักผลไม้ เลือกกินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะเขือเทศ ส้ม ฝรั่ง เพราะวิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยดูแลปกป้องเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ช่วยลดริ้วรอย รอยดำคล้ำ ทำให้ผิวพรรณสว่างสดใสขึ้น

2. ทำความสะอาดหน้า บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ช่วงตั้งท้อง แม่ท้องมักเจอสิวบุกจู่โจม ช่วงนี้ควรระวังไม่ให้หน้ามัน ทำความสะอาดหน้าด้วยสบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม แต่ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าบ่อย เพราะเมื่อล้างหน้าบ่อยหน้าจะแห้งตึง ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาชดเชยเพิ่มขึ้น ทำให้หน้ามันและเกิดสิวขึ้นได้. หลังทำความสะอาดหน้า ควรบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื่นไม่ให้แห้งด้วยครีมหรือโลชั่น

3. หลบแสงแดด ผิวหน้าตอนตั้งท้องมักดำคล้ำได้ง่าย หากต้องออกแดดอย่าลืมใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูง ๆ ไว้ ตั้งแต่ SPF 30 ขึ้นไป และพกหมวก ร่ม แว่นกันแดด ไปด้วยเสมอ หรือถ้าเลี่ยงออกแดดได้จะดีที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยไม่ให้ผิวดำคล้ำได้ง่ายแล้ว การออกกลางแจ้งที่แดดแรง อาจทำให้แม่ท้องหน้ามืด เป็นลมได้

4. มาสก์หน้าด้วยสูตรธรรมชาติ ช่วงตั้งท้องลองทำมาสก์หน้าใสด้วยตัวเองจากสูตรง่าย ๆ เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิว และบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่น เช่น สูตรโยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น และล้างน้ำเย็นปิดท้ายเพื่อกระชับรูขุมขน เป็นสูตรง่าย ๆ ที่ช่วยให้ผิวแม่หน้าแม่ท้องขาวใส ปลอดภัย

5. พักผ่อน นอนให้พอ ช่วงตั้งท้องแม่ท้องหลายคนนอนหลับยาก นอนไม่ค่อยหลับ เพราะท้องที่ใหญ่ขึ้นทำให้ไม่สบายตัว ไหนจะอาการปวดไหล่ ปวดหลัง เมื่อนอนไม่พอทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำได้ง่าย ดังนั้นหากแม่ท้องนอนไม่ได้ยาว ๆ ควรหาเวลางีบหลับพักเป็นช่วง ๆ เพื่อให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป และช่วยให้ผิวพรรณฟื้นฟูกลับมาสดใสได้ด้วยค่ะ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย