Care

แม่ท้องเดินทางไกล เตรียมตัวอย่างไรดี

คำแนะนำ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่มักได้ยิน อยู่เสมอคือ เวลาท้องไม่ให้นั่งรถนาน ๆ หรือ ไม่ให้เดินทางไกล เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับลูกในท้องได้ แต่ถ้า จำเป็นต้องเดินทางจริง ๆ ล่ะ จะต้องทำอย่างไร หรือมีวิธีเตรียมตัวเพื่อความปลอดภัยทั้งตัวเองและลูกในท้องอย่างไรบ้าง

ดูอายุครรภ์ที่เหมาะสม ถ้าหากเดินทางไกลด้วยเครื่องบิน ส่วนใหญ่แต่ละสายการบินจะมีกฎ ระเบียบไว้อยู่แล้วว่าเมื่อตั้งครรภ์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง หรือต้องอายุครรภ์เท่าไหร่ถึงจะยังปลอดภัยและสามารถเดินทางได้ ควรเตรียมตัวให้พร้อม เช่น ส่วนใหญ่จะต้องมีใบรับรองแพทย์ และ อายุครรภ์ต้องไม่เกิน 28-34 สัปดาห์ การเดินทางไกล ๆ ของแม่ท้อง ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงอายุครรภ์ 14-28 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงช่วงไตรมาสแรกที่เด็กทารกอาจจะยังฝังตัวไม่สมบูรณ์ หรืออาจมีอาการแพ้ท้องได้ง่าย และช่วงไตรมาสสุดท้ายที่ท้องมีขนาดใหญ่มาก หรือใกล้คลอด ที่สำคัญก่อนเดินทาง ควรปรึกษาคุณหมอก่อนว่าแม่ท้องไม่มีโรคแทรกซ้อน สามารถเดินทางไกลได้อย่างปลอดภัย

เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉิน หรือหาข้อมูลศูนย์แพทย์ฉุกเฉินระหว่างเส้นทางที่ต้องเดินทางไกลไว้ให้พร้อม ว่าแต่ละจังหวัดต้องติดต่อเบอร์ไหน ที่ไหน เพื่อความปลอดภัยและหากเกิดเหตุไม่คาดฝันจะได้ติดต่อได้ทันท่วงที และควรมีข้อมูลประวัติการฝากครรภ์ หรือเบอร์ติดต่อคุณหมอที่ฝากครรภ์ติดตัวไว้ด้วย

เตรียมยาให้พร้อม ยา วิตามินต่าง ๆ ที่คุณหมอสั่งต้องเตรียมติดตัวให้พร้อม รวมทั้งยาอื่น ๆ ที่จำเป็นสำคัญ เพราะเวลาท้องยาทั่วไปที่เคยกินได้อาจจะอันตราย จำเป็นต้องเป็นยาเฉพาะที่คุณหมอจ่ายให้ ซึ่งปลอดภัยกว่า

ยืดเส้นยืดสายระหว่างเดินทาง ถ้าขับรถไปกันเองกับครอบครัว ควรวางแผนการเดินทางไม่ให้นั่งอยู่บนรถนานเกินไป ควรจอดแวะพัก และให้แม่ท้องออกมาเดิน ยืดเส้นสาย สูดอากาศข้างนอกเป็นระยะ ๆ อาจจะทุก ๆ 1 ชั่วโมง

เตรียมอุปกรณ์สำหรับขับถ่ายบนรถ ถ้าต้องเดินทางไกลต่างจังหวัดในช่วงเทศกาล ที่อาจเกิดรถติดนานๆ  หรือช่วงที่ไม่มีห้องน้ำ แม่ท้องที่มักจะปวดฉี่บ่อย อาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับฉี่บนรถแบบพกพาได้ติดรถไว้ในยามจำเป็นฉุกเฉิน

เข็มขัดนิรภัยต้องคาดไว้เสมอ แม่ท้องหลายคนมีความเชื่อผิด ๆ ไม่กล้าคาดเข็มขัดนิรภัยเพราะกลัวจะกระทบกระเทือนหรือบีบรัดหน้าท้องเกินไป จริง ๆ แล้วเข็มขัดนิรภัยจำเป็นมาก หากเกิดอุบัติเหตุจะช่วยป้องกันและลดอันตรายได้มากค่ะ แต่แม่ท้องควรขยับปรับเข็มขัดนิรภัยให้อยู่บริเวณใต้หน้าท้องแทนค่ะ เพื่อจะได้ไม่อึดอัดและปลอดภัย

มีน้ำ ขนม ของว่างติดตัวไว้ ควรพกน้ำเปล่าไว้เพื่อจิบ ๆ เรื่อยๆ ตลอดการเดินทาง อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ และมีขนมหรือของว่างสำหรับแม่ท้องติดรถไว้ด้วยนะคะ เพราะแม่ท้องจะหิวบ่อย

ปรับที่นั่งให้สบาย หาหมอนรองหนุนหลัง หนุนก้น ควรเตรียมเบาะรองนั่ง หรือหมอนรองหลัง รองคอไว้ด้วยเมื่อต้องนั่ง ๆ นาน ๆ เพราะแม่ท้องเจออาการปวดหลัง ปวดตัวแน่นอนค่ะ

ทั้งหมดเป็นคำแนะนำสำหรับแม่ท้องที่ต้องเดินทางไกล ว่าต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล ๆ จะดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรมีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วย เพื่อจะได้คอยช่วยเหลือได้ในยามจำเป็นค่ะ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย