Care

เทคนิคสระผมเบบี๋แบบไม่กลัวน้ำเข้าตา ไม่กลัวลื่นหลุดมือ แถมกระตุ้นพัฒนาการลูกรัก

หากถามพ่อแม่มือใหม่เกือบทุกคนว่าเรื่องอะไรเป็นเรื่องที่กังวลมากที่สุดเมื่อพาลูก ๆ กลับมาบ้านหลังคลอด หนึ่งในคำตอบแน่นอนว่าต้องมีเรื่องการอาบน้ำ สระผม ให้กับลูก เพราะหากไม่มีประสบการณ์ การอาบน้ำสระผมให้ลูกอาจจะทุลักทุเล

ดังนั้นสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่กลัวลูกจะลื่นหลุดมือ กลัวทำแชมพูเข้าตาลูกตอนสระผมให้ลูก ลองมาดูเทคนิควิธีการสระผมสำหรับทารกตัวน้อย พร้อมเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกไปพร้อม ๆ กันค่ะ

 

ขั้นตอนการสระผมให้ทารก เด็กอ่อน

- เตรียมน้ำอุ่นสำหรับลูกให้อุณหภูมิพอดีอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 36-37 องศาเซลเซียส ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่มีประสบการณ์แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด แต่ใช้ข้อศอกทดสอบน้ำว่าอุ่นพอดีหรือไม่ก็พอ

- ใช้ผ้าอ้อม หรือผ้าขนหนูห่อตัวลูกไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ลูกหนาวเกินไป

- จากนั้นใช้มือข้างหนึ่งประคองช้อนคอ ศีรษะและอุ้มลูกขึ้นมา แล้วใช้แขนหนีบลูกเข้าชิดกับลำตัวของเราไว้

- มือข้างหนึ่งประคองศีรษะลูกไว้ มืออีกข้างค่อย ๆ ใช้น้ำอุ่นลูกศีรษะ เส้นผมของลูกให้ทั่ว

- จากนั้นใช้แชมพูเด็ก ค่อยๆ ถูและสระผมให้ลูกเบา ๆ

- สำหรับทารกแรกเกิด จนถึง ประมาณ 2 ขวบ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น สบู่เหลวอาบน้ำ สระผม ในขวดเดียวกัน เช่น แคร์ เฮดทูโท ซึ่งผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ทางการแพทย์ว่าอ่อนโยนต่อผิวบอบบาง ไม่ระคายเคืองตาและผิวลูก พร้อมผสานสารสกัดจากธรรมชาติอย่างแตงกว่าช่วยให้ผิวลูกนุ่มชุ่มชื้น

- หลังจากสระผมด้วย สบู่เหลว หรือ แชมพูเด็ก เสร็จแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำอุ่นอีกหนึ่งรอบ

- จากนั้นจึงค่อย ๆ ซับผมลูกให้แห้งด้วยผ้าขนหนูเบา ๆ ก่อนที่จะอาบน้ำให้ลูกต่อไป

 

เคล็ดลับกระตุ้นพัฒนาการทารกขณะสระผม

- พูดคุยสร้างสายสัมพันธ์ ถึงแม้ว่าเบบี๋อาจจะยังไม่เข้าใจภาษา แต่พ่อแม่สามารถพูดคุยกับลูกไปในขณะอาบน้ำ สระผมให้ลูกเพื่อกระตุ้นพัฒนาการการได้ยิน และเป็นการสื่อสารเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูกด้วย

- สบตาสร้างสมาธิ ขณะพูดคุยกับลูก พ่อแม่ควรมองสบตากับลูกตลอดเวลา การจ้องมองสบตาลูกช่วยให้ลูกมีสมาธิ จดจ่อ และหากทำได้จนโตจะช่วยให้ลูกเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ดื้อซนน้อยลงเลยค่ะ

- นวดศีรษะลูกอย่างเบามือ ถึงแม้การนวดจะดีกับลูกช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยให้ลูกผ่อนคลาย อารมณ์ดี แต่ในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังคลอด กระหม่อมของทารกจะยังไม่ปิดสนิทดี ดังนั้นไม่ควรนวด กด บริเวณศีรษะลูกแรงเกินไป ขณะสระผมจึงควรค่อย ๆ นวดถูอย่างเบามือ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย