Care

เมื่อลูกถูกเพื่อนแกล้ง พ่อแม่จะจัดการอย่างไร

ปัญหาลูกโดนเพื่อนแกล้ง หรือทะเลาะกับเพื่อน โดนเพื่อนรังแก พ่อแม่อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากวันหนึ่งลูกกลับมาพร้อมบอกกับเราว่าโดนแกล้ง พ่อแม่ควรทำอย่างไรกับปัญหานี้ดี

• คุยกับลูกสอบถามความจริง ค่อย ๆ ถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยความใจเย็น ให้ลูกเล่าให้ฟัง โดยที่แม่ไม่ใช้อารมณ์ แต่ใช้ท่าทีที่ตั้งใจรับฟัง และไตร่ตรองเหตุการณ์ด้วยเหตุผล ไม่เข้าข้างลูกตัวเองเกินไป

• คุยกับผู้ปกครองของคู่กรณีโดยตรง อย่าพยายามพูดคุยในกรุ๊ปไลน์ ห้องแชต ที่มีผู้ปกครองอยู่เยอะ เพราะอาจจะยิ่งทำให้เรื่องราวบานปลาย

• ช่วยให้เด็กคืนดีกัน ถ้าสอบถามแล้วไม่ได้มีการใช้ความรุนแรง ควรให้ลูกได้เรียนรู้การแก้ปัญหากันด้วยตัวเด็กเอง ส่วนใหญ่เด็กจะคืนดีกันได้เอง พ่อแม่ หรือคุณครูอาจจะคอยดูอยู่ห่าง ๆ หลายครั้งที่เรื่องทะเลาะเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเด็กบานปลายใหญ่โต เพราะพ่อแม่ ผู้ปกครองที่โกรธเคืองกันเอง

• ฝึกภาษาท่าทางส่งเสริมความมั่นใจให้ลูก ช่วงอายุ 3 ขวบขึ้นไป ลูกสามารถเรียนรู้ที่จะไม่ตกเป็นเป้าการโดนแกล้งหรือรังแกได้ด้วยภาษาท่าทางการแสดงออก การฝึกให้ลูกมีความมั่นใจ เริ่มจากให้ลูกฝึกมองเข้าไปที่ดวงตาของเพื่อนเวลาคุย ไม่หลบสายตา ฝึกแสดงสีหน้าท่าทางที่กล้าหาญมั่นใจ และใช้แสดงออกเมื่อโดนก่อกวน หรือโดนรังแก

• ฝึกให้ลูกรู้จักหลีกเลี่ยง หลบหลีก คุยกับลูกว่าสถานการณ์ไหนที่ลูกไม่ชอบ รู้สึกไม่สบายใจให้หลบออกมา หรือบอกกับเพื่อนด้วยเสียงดัง ฟังชัด หนักแน่นว่า ไม่ชอบ แล้วหลบออกมา ลองซ้อม จำลองเหตุการณ์ที่บ้านดู อาจจะใช้ตุ๊กตา หุ่นยนต์ มาแทนคนที่เข้ามารังแก เพื่อให้ลูกฝึกใช้น้ำเสียง ใช้คำพูดจริง ๆ ดู

• บอกครูประจำชั้นหรือพ่อแม่ ถ้าเจอเหตุการณ์ที่โดนแกล้ง ให้ลูกบอกกับคุณครูประจำชั้นทันที หรือเล่าให้พ่อแม่ฟังได้ทุกเรื่อง

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย