Care

พัฒนาการลูกน้อยดี เริ่มต้นที่พ่อแม่

พัฒนาการทารกแรกเกิด-1 ขวบ

สำหรับพัฒนาการทารกนั้น ลูกรักมักจะชอบทำเสียงแปลกๆ ค่ะ ซึ่งหลังจากที่พ้นจากช่วงที่เป็นทารกแล้ว เด็กๆ บางคนอาจเริ่มหัดเดิน คลานได้คล่องขึ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยฝึกการเดินของลูกให้คล่องแคล่วขึ้น โดยให้เรียกชื่อบ่อยๆ เพื่อให้ลูกคลานหรือเดินไปหา รวมถึงการเปิดเพลง ร้องเพลง หรือหาของเล่นที่มีเสียงมาให้เจ้าตัวเล็ก เพื่อกระตุ้นพัฒนาการทารกนั่นเองค่ะ

 

พัฒนาการลูกน้อยวัย 2 ขวบ

พัฒนาการของเด็กวัยนี้ ลูกเริ่มเดินเป็นจังหวะได้ดี มั่นคงขึ้น และชอบกวาดตาไปรอบๆ ขณะเดิน ชอบฟังนิทานและสนใจที่จะเปิดหนังสือเล่น คุณแม่จึงควรเปิดโอกาสให้ลูกได้สำรวจโลกที่กว้างขึ้นสำหรับเขา ด้วยการพาไปเปิดหูเปิดตาที่สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น หรือสวนสัตว์บ้าง เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและให้ลูกรักสัมผัสโลกกว้างอย่างเต็มที่ค่ะ

 

พัฒนาการลูกน้อยวัย 3 ขวบ

สำหรับพัฒนาการของเด็กวัยนี้ จะเริ่มทรงตัวได้ดี ใช้มือได้ดี ช่างพูด ชอบของเล่นที่ใช้มือ ชอบวาดรูป คุณพ่อและคุณแม่สามารถเสริมพัฒนาการลูกน้อยได้โดยหัดให้เขาช่วยเหลือตัวเอง เช่น ใส่เสื้อผ้าแบบง่ายๆ หรือช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ค่ะ (again, let’s give more solid example)

 

พัฒนาการลูกน้อยวัย 4 ขวบ

พัฒนาการของเด็กวัยนี้ จะสามารถใช้กล้ามเนื้อมือได้คล่องแคล่วขึ้น เช่น ตัดกระดาษได้โดยใช้กรรไกร จับดินสอได้ดี พูดประโยคยาวๆ ได้มากขึ้น ชอบเล่นปีนป่าย ทานอาหารได้เอง ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นอย่างเต็มที่ เช่น เล่นปีนป่ายได้ในที่ที่ปลอดภัยนะคะ

 

พัฒนาการลูกน้อยวัย 5-6 ขวบ

พัฒนาการของเด็กวัยนี้จะชอบส่งเสียงดัง ชอบเล่นนอกบ้าน สามารถดูแลตัวเองในเรื่องง่ายๆ ได้แล้ว เช่น แปรงฟันหรือแต่งตัวได้เอง และเพื่อเป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกออกไปเล่นนอกบ้านบ้างเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากขึ้นนะคะ

 

การพาเจ้าตัวเล็กออกไปเล่นนอกบ้านนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวของลูกมีโอกาสได้พบกับสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้มากขึ้นค่ะ คุณแม่อย่างเราจึงต้องหมั่นปกป้องและดูแลสุขภาพผิวลูกให้ถูกวิธี ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางของลูก เพราะเมื่อลูกสบายตัวแล้วก็ย่อมส่งผลให้พัฒนาการลูกน้อยดีขึ้นตามไปด้วยนะคะ

 

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย