Care

เลือกเสื้อผ้าเบบี๋ดี ช่วยดูแลผิวและกระตุ้นพัฒนาการและการเคลื่อนไหวสมวัย

เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดสัมผัสกับร่างกาย ผิวหนังของลูกแทบจะตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าให้ลูกเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เสื้อผ้าเด็กที่ดีจะต้องดูแลผิว ถนอมผิวลูกไม่ให้ระคายเคือง และไม่ขัดขวางพัฒนาการของลูก

เลือกเสื้อผ้าให้ทารกอย่างไรดี ?

 

เลือกเสื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติ ควรเลือกเสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เพราะผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ มักจะมีคุณสมบัติที่นุ่มสบายผิว เบาสบาย ระบายอากาศ ดูดซับน้ำได้ดี ไม่ระคายเคืองกับผิวของลูก เหมาะกับสภาพอากาศ เมืองไทย ใส่สบาย ไม่ร้อน ผ้าใยธรรมชาติสำหรับเด็กที่นิยมส่วนใหญ่ คือ ผ้าฝ้าย ผ้าใยไผ่

เลือกเสื้อผ้าที่ปราศจากสารเคมีอันตราย โดยเฉพาะผ้าอ้อมสำหรับเด็กทารก ต้องปลอดภัย ไม่มีสารเคมีอันตราย โลหะหนัก เช่น พทาเลท ฟอร์มาลดีไฮด์ ที่อาจจะสะสมเป็นอันตรายกับลูกในระยะยาว

เลือกเสื้อผ้าที่ไม่มีกระดุม หรือซิป สำหรับเด็กทารกที่ผิวยังบอบบาง เสื้อผ้าที่มีกระดุมขนาดใหญ่ มีซิป หรือรอยเย็บตะเข็บที่ไม่เรียบ อาจบาดผิวลูก ทำให้ผิวลูกระคายเคืองได้ง่าย ควรเลือกเสื้อผ้าหรือชุดเด็กแบบเป็นเชือกผูก หรือชุดสวมธรรมดาแทน

เลือกเสื้อผ้าที่ไม่คับจนเกินไป ควรเลือกเสื้อผ้าหลวม หรือใหญ่กว่าตัวลูกเล็กน้อย เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และยังช่วยให้เด็ก ๆ เคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างเป็นอิสระกว่าเสื้อผ้าที่คับแน่น แต่ก็ไม่ควรให้ชุดหลวมเกินไปจนดูรุ่มร่ามเป็นอุปสรรคหรืออาจเกิดอุบัติเหตุได้ เวลาลูกคลาน หรือหัดเดิน

ถุงมือขัดขวางพัฒนาการ ถุงมือของเบบี๋อาจจะไม่จำเป็นมากโดยเฉพาะในบ้านเราที่อากาศไม่หนาวมาก ถุงมือจะทำให้ลูกอึดอัด ไม่ได้เคลื่อนไหวนิ้วมือได้อย่างเต็มที่ ขัดขวางพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก หรือการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อนิ้วมือ แต่ถุงมืออาจจะใส่ได้ในช่วงแรกเกิดที่ลูกอาจจะเล็บยาว ไม่ได้ตัดเล็บ และกลัวว่าเล็บจะข่วนหน้าลูก หรือในช่วงตอนนอนที่อากาศเย็น แต่ถ้าช่วงที่ลูกตื่น หรืออายุเกิน 1 เดือนแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงมือสำหรับทารก

เลือกผ้าที่ยืดหยุ่นเมื่อลูกเริ่มคลาน เมื่อลูกเริ่มหัดคลาน อาจจะเลือกเสื้อผ้าที่ค่อนข้างยืดหยุ่นได้มากเป็นพิเศษ เช่น เสื้อยืด เลกกิ้งแบบเรียบ ๆ เอวยางยืดสวมใส่ง่าย เพื่อให้ลูกเคลื่อนไหว เคลื่อนที่ได้สะดวก ไม่ว่าจะหัดคลาน หัดลุกยืน หรือเริ่มเดิน

ทิปส์

• หาพรมหรือแผ่นรองคลานมาปูเพื่อให้ผิวลูกไม่เจ็บจากพื้นแข็ง ๆ เมื่อเริ่มหัดคลาน และช่วยถนอมผิวลูกไม่ให้แตก หยาบกร้านด้วย

• บำรุงผิวลูกด้วยโลชั่นเมื่อลูกเริ่มคลาน เพราะผิวมีโอกาสสัมผัส หรือระคายเคืองได้ง่ายจากการเคลื่อนไหวไปสำรวจรอบ ๆ บ้าน

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย