Care

กระตุ้นพัฒนาการของเด็ก ด้วยการอ่านนิทานกับลูก

เด็กแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ เป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ค่ะ เพราะสมองของลูกพร้อมที่จะเรียนรู้และรับข้อมูล ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างจึงล้วนมีผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็กและอนาคตของลูก ซึ่งการปลูกฝังการคิด การอ่าน และจินตนาการของลูกก็คือ การเล่านิทานนั่นเองค่ะ

การเล่าเรื่องราวหรือนิทานจะช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง ระบบการทำงานด้านการฟัง รวมถึงเป็นการเปิดโลกจินตนาการ ทำให้ลูกได้ฝึกพัฒนาการทางสมองที่ดีกว่าเด็กในวัยเดียวกัน นอกจากนั้นการอ่านนิทานหรือเล่าเรื่องราวในอดีตของพ่อแม่ให้ลูกฟัง เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กให้ได้คิดตามแล้ว ยังช่วยสร้างความผูกพันทั้ง พ่อ แม่ ลูก ไปในเวลาเดียวกันอีกด้วย

 

อ่านนิทานอย่างไร ให้กระตุ้นพัฒนาการของเด็ก

 

- ในเด็กแรกเกิดส่วนมาก จะยังไม่แสดงทีท่าว่าสนใจฟังนิทานจนกว่าจะอายุครบ 6 เดือนไปแล้ว แต่ถึงแม้ว่า ลูกจะยังไม่มีท่าทางกระตือรือร้นในการฟังที่เราอ่าน แต่อยากให้คุณแม่รู้ไว้ว่า ลูกได้ยินทุกคำที่คุณเล่าให้ฟังนะคะ

- สภาพแวดล้อม ถือเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กค่ะ ซึ่งการอ่านหนังสือกับลูกควรอยู่ในบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าจดจำ โดยให้คุณแม่ กอดลูก อุ้มลูกนั่งตัก แล้วอ่านหนังสือให้ลูกฟัง หรือนอนอ่านหนังสือด้วยกันบนเตียง เพราะช่วงเวลาดีๆ แบบนี้ติดตรึงในความทรงจำของลูกตลอดไป

- ขณะอ่านหนังสือให้ฟัง พยายามอ่านออกเสียงให้ลูกฟังดังๆ และชัดเจน เพื่อลูกจะได้รู้ว่าคำนี้อ่านออกเสียงว่าอย่างไร โดยเฉพาะคำที่มีตัว ร, ล และคำควบกล้ำ

- ลองเลือกหนังสือที่มีแต่รูปภาพ และไม่มีคำศัพท์เลยก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะช่วยให้ลูกได้จินตนาการเรื่องเอาเองจากภาพที่เห็น ทำให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกพัฒนาการของเด็ก และลูกจะเห็นคุณค่าของการแต่งเรื่องจากภาพด้วยคำพูดของตนเองในภายหลัง

- ถ้าลูกเดินไปมารอบห้อง ไม่อยู่นิ่งขณะที่คุณกำลังอ่านนิทานให้ลูกฟัง อย่าเพิ่งไปดุ หรือห้ามไม่ให้ลูกเดินไปมา เพราะเมื่อถึงตอนที่น่าตื่นเต้น หรือมีเรื่องราวในหนังสือที่เรียกร้องความสนใจจากลูก ลูกจะเดินเข้ามาใกล้ๆ เองด้วยความตั้งใจ อยากรู้อยากเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในนิทานเรื่องนี้ค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย