Care

อาหารมื้อแรกของลูก ต้องเริ่มเมื่อไหร่

คุณแม่หลายคนมีปัญหาว่าจะเริ่มป้อนอาหารให้กับลูกในช่วงไหนดี ซึ่งการให้อาหารกับเด็กทารกนั้นไม่ควรให้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ควรให้เพียงนมเท่านั้น แล้วช่วงไหนที่สามารถให้อาหารกับลูกได้

 

อาหารมื้อแรกของลูก เริ่มเมื่อไหร่

 

ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก เด็กทารกแรกเกิดควรได้กินนมแม่อย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน โดยไม่ต้องให้น้ำหรืออาหารอื่น เพราะนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน มีน้ำมากเพียงพอ กินแล้วย่อยง่าย หากกินอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมแม่เข้าไป อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติ มีปัญหาท้องอืด อาหารไม่ย่อย และอาจเสี่ยงกับการเสียชีวิตจากลำไส้อุดตัน

 

เมื่ออายุ 6 เดือน ระบบย่อยและดูดซึมอาหารของลูกพัฒนาได้ค่อนข้างสมบูรณ์แล้วจึงให้เริ่มกินอาหารได้ค่ะ

อาหารมื้อแรกของลูกเริ่มกินอะไร อย่างไรดี

 

อาหารเสริม ช่วงอายุ 6-7 เดือน เริ่มแรกควรเริ่มจากอาหารบดละเอียด อาจจะเป็นข้าว หรือข้าวกล้องหุงกับผักแล้วนำมาบด หรือครูดผ่านกระชอนให้ละเอียด ค่อย ๆ ป้อนให้ลูก วันละ 1 มื้อ และมื้อละ 1 ช้อนโต๊ะพอ แล้วอาจจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทีละนิดในวันต่อ ๆ ไป

 

อาหารเสริม ช่วงอายุ 8-9 เดือน เริ่มให้อาหารที่ตุ๋น แต่ไม่ต้องบดละเอียด เช่น ข้าวกล้องตุ๋นกับน้ำซุปผัก เติมหมูสับ ไข่แดงต้มสุก และบรอกโคลี ตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณครึ่งชั่วโมงด้วยไฟอ่อน เวลากินลองค่อย ๆ ดูว่าลูกพอกลืนได้หรือไม่ ถ้าลูกยังกลืนได้ไม่ดีก็ให้บดละเอียดเหมือนเดิมก่อน และเพิ่มเป็นวันละ 2 มื้อ

 

อาหารเสริม ช่วงอายุ 11-12 เดือน ให้เป็นอาหารที่ต้มไม่ต้องละเอียดมาก เช่น เมนูข้าวต้ม ซุปมักกะโรนี เกี๊ยวน้ำ หรือเมื่อลูก 1 ขวบขึ้นไป เด็กบางคนมีฟันขึ้นหลายซี่สามารถกินข้าวสวยได้ และกินอาหารได้ครบ 3 มื้อ ก็ให้ลูกกินอาหารที่นิ่ม ๆ ได้ เช่น ข้าวไข่เจียว ข้าวผัด ปลาย่าง ไก่อบ แซนด์วิช ส่วนนมเป็นเพียงอาหารเสริมระหว่างมื้อเท่านั้น

 

ทิปส์การให้อาหารเสริมลูก

 

● ทดสอบอาการแพ้อาหาร เวลาเริ่มให้อาหารเสริมลูก ควรให้กินเมนูซ้ำ ๆ 4-5 วัน เพื่อดูว่าลูกไม่มีปัญหาแพ้อาหาร ซึ่งถ้าลูกแพ้จะมีอาการแพ้ ผื่น ตาบวม ปากบวม คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง

 

● ใช้น้ำซุปผักแทนน้ำซุปกระดูก หรือซุปก้อน เพราะไม่มีไขจากกระดูกสัตว์ หรือผงชูรส และจะได้ความหวานจากน้ำผักแทน

 

● ไม่ต้องปรุงรส หลีกเลี่ยงปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำตาล เพื่อสุขภาพของลูก และไม่ทำให้ลูกติดรสชาติด้วย ทำให้ลูกกินง่าย

 

● อาหารเสริมแช่แข็ง สามารถทำเมนูอาหารไว้ทีเดียวแล้วแช่ฟรีซไว้ให้ลูกกินมื้ออื่น ๆ ได้ แต่ไม่ควรเก็บอาหารไว้นานเกิน 7 วัน

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย