Care

นอนคว่ำ นอนหงาย นอนตะแคง นอนแบบไหนลูกถึงได้พัฒนาการดี

ช่วงแรกเกิดเป็นช่วงที่ทารกใช้เวลากับการนอนในแต่ละวันมากที่สุดไม่น้อยกว่าวันละ 14 ชั่วโมง ดังนั้นท่านอนของลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ และมีผลกับพัฒนาการด้วย ควรให้ลูกนอนแบบไหน ท่าไหน ถึงจะปลอดภัยและดีกับพัฒนาการของลูก

นอนคว่ำ ในเด็กทารกไม่แนะนำให้นอนคว่ำ ถึงแม้ความเชื่อจะบอกว่าการนอนคว่ำทำให้หัวทุยสวยได้รูป แต่การนอนคว่ำทำให้เสียงกับการเสียชีวิตในเด็กทารกด้วยอาการ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) หรือ การเสียชีวิตเฉียบพลัน เพราะอาจจะขาดอากาศหายใจ หายใจเข้าปอดได้ไม่เต็มที่ หรือสำลักน้ำลาย นอนคว่ำกับพัฒนาการ แม้การนอนคว่ำจะอันตราย แต่การนอนคว่ำช่วยกระตุ้นพัฒนาการกล้ามเนื้อการเคลื่อนไหวช่วงศีรษะ ลำคอ ได้ดี เมื่อลูกมีการยกศีรษะ ลำคอขึ้น ถ้าอยากให้ลูกมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงสามารถให้ลูกนอนคว่ำได้เป็นครั้งคราว วันละ 20-30 นาที โดยต้องอยู่ในสายตาของพ่อแม่ ผู้ปกครองตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้ลูกนอนคว่ำตามลำพัง เพราะอาจเกิดอันตรายได้

นอนหงาย นอนหงายเป็นท่าที่เหมาะสมสำหรับการนอนของลูก เป็นท่านอนที่ปลอดภัยที่สุด นอนหงายกับพัฒนาการ การนอนหงายในเด็กทารกจะช่วยให้ลูกมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ชัดเจนลูกสามารถกรอกสายตามองไปมาได้อย่างอิสระ อาจจะกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็น หรือการได้ยินด้วยของลูกระหว่างที่ลูกนอนหงายด้วยโมบายล์ห้อยที่มีสีสันสดใส หรือมีเสียงกรุ๊งกริ๊ง แขวนให้ลูกมองตาม

นอนตะแคง ถ้าให้ลูกนอนตะแคง ควรจับให้ลูกสลับนอนทั้งด้านซ้าย และด้านขวา แต่การให้ลูกนอนตะแคงก็ยังต้องระมัดระวังหากลูกพลิกตัวคว่ำในช่วงที่พ่อแม่ไม่สังเกต อาจทำให้ลูกหายใจไม่ออก หรือเกิดภาวะเสียชีวิตเฉียบพลัน (SIDS) เช่นกัน ดังนั้นเมื่อลูกนอนหลับอาจจับให้ลูกนอนหงายตามปกติ การนอนตะแคงยังอาจทำเกิดภาวะผิวเปลี่ยนสี หรือ Harlequin color change คือ ลักษณะผิวหนังของทารกช่วงแรกเกิดจะเป็นสีแดงเข้มครึ่งตัว โดยเป็นอยู่ไม่เกิน 20 นาที พบในทารกที่มีน้ำหนักตัวน้อย หรือมีอาการป่วย ซึ่งอาจเกิดจากความไม่สมดุลในการควบคุมการหดและขยายตัวของเส้นเลือด แต่เป็นภาวะที่ไม่มีผลเสียหรืออันตราย (Ref : พ.ญ.ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล) นอนตะแคงกับพัฒนาการ ท่านอนตะแคงช่วยให้ลูกเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้เช่นเดียวกับท่านอนหงาย กระตุ้นการมองเห็น และดีกับกล้ามเนื้อหลัง กระดูกคอ แต่ก็ต้องระมัดระวังอันตรายเช่นเดียวกับการนอนคว่ำ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย