Care

มหัศจรรย์สายใยรักผ่านการให้นมลูก

1.ก่อนและหลังคลอด อย่าเช็ดล้าง หรือ ถูทำความสะอาด บริเวณหัวนมมากเกินไป
เพราะการทำความสะอาดบริเวณนั้นมากเกินไปอาจทำให้หัวนมแห้งหรือแตกซึ่งเป็นเหตุให้น้ำนมไหลน้อย ลูกน้อยจึงไม่อยากดูดนมแม่

2. ให้ลูกรักดูดนมทันทีหลังคลอด ใน 1-2 ชั่วโมง
หลังคลอดควรให้เด็กแรกเกิดดูดนมทันทีเพื่อเป็นการกระตุ้นน้ำนม และใน 1-3 วันแรก ที่มีน้ำนมแม่ไหล น้ำนมจะเป็นสีเหลือง หรือที่เรียกว่า Colostrum ซึ่งอุดมไปด้วยประโยชน์สูงสุด และที่สำคัญ เด็กแรกเกิดควรได้ดูดน้ำนมนี้ค่ะ

3. จัดเวลาเพื่อให้นมลูก
เด็กแรกเกิดจะมีกระเพาะอาหารเล็กเท่าไข่ไก่จะดูดนมได้ที่ละน้อย แต่จะหิวบ่อย เพราะนมแม่ย่อยง่าย สังเกตได้จากการขับถ่าย ดังนั้น คุณแม่อาจต้องให้นมลูกบ่อยๆ ในช่วงเดือนแรก ๆ อาจจะ 1-2 ชั่วโมงครั้งก็จะดีมากค่ะ เพราะลูกยิ่งดูดนมก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีค่ะ

4. คุณแม่ไม่ต้องกังวล ว่าจะมีน้ำนมไม่พอให้ลูกกิน
ลูกรักจะดูดนมได้พอกับความต้องการของลูกในแต่ละวัยอยู่แล้วค่ะ เพราะตั้งแต่เป็นเด็กแรกเกิด จนลูกโตขึ้นเรื่อยๆ ก็จะดูดมากขึ้น ทำให้น้ำนมก็จะไหลมากขึ้น สังเกตได้จาก ถ้าลูกปัสสาวะวันละไม่ต่ำกว่า 6 ครั้งถือว่าปกติ แปลว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอแล้วค่ะ

5. เรียนรู้เรื่องการให้นมแม่ว่ามีประโยชน์อย่างไร
ถ้าคุณแม่มีทัศนคติที่ดีในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณแม่จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกได้กินนมแม่ เพราะในนมแม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์จำเป็นสำหรับทารกมาก ๆ ค่ะ

6. การดูแลเต้านมและหัวนมให้อ่อนนุ่มพร้อมให้นมบุตรอยู่เสมอ
ถ้าคุณแม่รู้สึกปวดเต้านม เต้านมคัด ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบก็จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้นอาการปวดเต้านมก็ลดน้อยลง ถ้าหัวนมแตกสามารถใช้น้ำนมถูเบา ๆ ที่หัวนมเพื่อลดการอักเสบได้ค่ะ

7. ดื่มน้ำบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุ่น หรือน้ำเย็นสามารถดื่มได้หมดค่ะ
น้ำเป็นส่วนสำคัญในการผลิตน้ำนม ยิ่งคุณแม่ดื่มน้ำมาก น้ำนมก็จะไหลได้ดีมากขึ้นค่ะ

8. ลักษณะหัวนมเป็นสิ่งสำคัญ
ถ้าหัวนมคุณแม่บอด สั้น หรือคว่ำ การให้นมลูกอาจเป็นเรื่องยาก ถ้าไม่สามารถให้นมลูกได้จากหัวนมของคุณแม่ได้ คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครอบนมเพื่อให้นมลูกได้ค่ะ และยังสามารถให้นมได้ตามปกติอีกด้วย

9. ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะให้นมลูกถึงกี่ขวบ
เรื่องนี้คนในครอบครัวต้องช่วยกันให้กำลังใจด้วยค่ะ ถ้าคุณแม่หวังไว้แน่ๆ ว่าลูกต้องได้กินนมแม่ก็ควรจะทำตามที่ได้คาดหวังไว้ให้สำเร็จค่ะ

10. ตั้งเป้าหมายไว้และทำให้สำเร็จ
คิดไว้เสมอค่ะ ว่าต้องการให้นมลูก ต้องการส่งผ่านความรักจากแม่ไปสู่ลูก คิดไว้เสมอว่ากินอะไร ดื่มอะไรน้ำนมจะไหลดี ถ้ามีความตั้งใจจริงน้ำนมแม่มีให้ลูกดูดพอแน่นอนค่ะ

การให้นมลูกตั้งแต่แรกเกิด นอกจากจะทำให้ลูกมีถูมิคุ้มกันที่ดีแล้ว ตั้งแต่วินาทีแรกแห่งชีวิตในการสัมผัสกายซึ่งกันและกันของแม่สู่ลูก ยังช่วยเพิ่มความผูกพันระหว่างแม่กับลูก เพราะเด็กแรกเกิดจะมีความรู้สึกเคว้งคว้าง และต้องการความอบอุ่นทั้งทางร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมากค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย