Care

เล่นให้ถูก...ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการเด็กวัย 0-1 ขวบ

• พัฒนาการเด็กในวัยนี้เป็นอย่างไร
พัฒนาการแรกของลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ชัดในวัยนี้ คือการกลอกตาจ้องมองสิ่งของใกล้ๆ ได้ จากนั้นลูกจะสามารถหันคอตามเสียงที่ได้ยิน เริ่มเคลื่อนไหวร่างกาย ไขว่คว้า คลาน จนสามารถเกาะยืนพยายามเดินด้วยตัวเอง และหัดใช้นิ้วหยิบของชิ้นเล็กๆ ได้แล้ว เมื่อเริ่มคลานหรือเดินได้ ลูกน้อยจะสนใจสิ่งรอบตัวมากยิ่งขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้จากการใช้ปากกัด อม ใช้มือคว้าหรือกำ บีบและสัมผัสสิ่งต่างๆ ช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มออกสำรวจสิ่งรอบตัว พฤติกรรมการเล่นของลูกน้อยก็จะเปลี่ยนไปจากการเป็นผู้ดูมาเป็นผู้เล่นเอง โดยมี คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ร่วมเล่นหรือหาของเล่นให้ลูกได้เล่น 

 

• เล่นอย่างไรจึงส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
ช่วงนี้ลูกน้อยควรได้รับการฝึกให้เคลื่อนไหว เพื่อให้สามารถใช้อวัยวะต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว เนื่องจากวัยนี้ลูกน้อยจะชอบเครื่องเล่นที่มีเสียงหรือเครื่องเขย่าเป็นที่สุด เพราะเป็นวัยที่เริ่มอยากคว้าหยิบของ โขก หรือเคาะให้เกิดเสียง และยังเป็นการช่วยฝึกการฟังเสียงให้ลูกน้อย ด้วยกล้ามเนื้อที่ยังไม่แข็งแรงนัก คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มด้วยของเล่นที่มีน้ำหนักเบา มีเสียง เช่น ตุ๊กตายางที่บีบแล้วเกิดเสียงและสามารถกัดได้ จะช่วยฝึกความความแข็งแรงของเหงือกได้อีกทางด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกของเล่นที่มีพื้นผิวแตกต่างกันจะช่วยการฝึกสัมผัสและรับรู้ผิวของวัสดุ หรืออาจจะหากล่องใส่ของเล่นเพื่อฝึกในการหยิบจับ นอกจากนี้ลูกน้อยยังสามารถเข้าใจการเล่นแบบง่ายๆ เช่น การเล่นจ๊ะเอ๋ การเล่นปิดตา หรือตบแผละ

พัฒนาการเด็กวัย 2-3 ขวบ


• พัฒนาการเด็กในวัยนี้เป็นอย่างไร
เป็นวัยที่ลูกน้อยมีพัฒนาการการเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น สามารถที่จะเข้าไปเรียนรู้โลกกว้างได้ด้วยตัวเอง สนใจที่จะเลียนแบบท่าทางของคนหรือสัตว์ เริ่มปีนป่ายไปนู่นมานี่ อยู่นิ่งได้ไม่ค่อยนานสักเท่าไร ทำให้วัยนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยหน่อยที่คอยดูแลอย่าให้คลาดสายตา


• เล่นอย่างไรจึงส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
วัยนี้เริ่มเรียนรู้จากการดูหรือเลียนแบบคนรอบข้าง สนใจที่จะเล่นอย่างเดียว ลูกน้อยจะชอบของเล่นที่มีความสลับซับซ้อน การเล่นกับลูกตอนอาบน้ำหรือในกระบะทรายก็สามารถช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านร่างกายและความคิดด้วยอีกทางหนึ่ง และเนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกเริ่มฝึกการสังเกต ฝึกการเปรียบเทียบ การคิด ความจำ ควรฝึกทักษะนี้ด้วยการเล่นต่อภาพ ต่อบล็อก สร้างเรื่องราวจากหุ่นหรือตุ๊กตา
 


พัฒนาการเด็กวัย 4-5 ขวบ

• พัฒนาการเด็กในวัยนี้เป็นอย่างไร
ลูกน้อยวัยนี้เริ่มมองโลกได้กว้างขึ้น มีความคิดเห็นเป็นของตนเอง มีความภาคภูมิใจในตนเอง สามารถเข้าใจภาษาได้มากขึ้น และพูดเป็นประโยคยาวๆ ได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยตนเองได้ทุกอย่าง ทั้งการหยิบจับ เปิดประตู กินอาหาร แม้กระทั่งอาบน้ำ จนสามารถสร้างสรรค์เป็นงานประดิษฐ์ออกมาให้คุณพ่อคุณแม่เห็นเป็นรูปร่างได้ เช่น งานศิลปะ การ์ดอวยพร การปั้น จนไปถึงการเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่ออกมาจากจินตนาการ

• เล่นอย่างไรจึงส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเข้าสังคมและเล่นกับกลุ่มเพื่อนมากขึ้น ลูกน้อยจะเริ่มเรียนรู้เรื่องการแบ่งปัน การผลัดกันเล่น ผลัดกันรอ ลูกจะเริ่มชอบเล่นแบบแข่งขัน และการเล่นโดยใช้จินตนาการซึ่งจะมีความซับซ้อนขึ้นกว่าการเล่นแบบเดิมๆ การเล่นบทบาทสมมุติกับลูก จะช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และทำให้ลูกสามารถถ่ายทอดจินตนาการออกมาได้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น โดยส่งเสริมด้วยการเล่นแบบศิลปะจากการวาด การปั้น การเล่นต่อรูปทรงเป็นรูปแบบที่หลากหลาย หรือการแสดงละครเป็นบทบาทต่างๆ

เล่นกับลูกให้สนุก
การที่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจกับการเล่นของลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของร่างกายของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยเพิ่มจินตนาการ และการเข้าใจตัวตนในบทบาททางสังคมอีกทางหนึ่งด้วย วิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นกับลูกน้อยได้อย่างมีความสุข คือการเล่นกับลูกด้วยความตั้งใจ ใส่ใจที่จะฟังเสียงหัวเราะ สนใจท่าทางของลูกว่าลูกชอบหรือไม่ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจถึงพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยอย่างถูกต้อง เพื่อให้การเล่นกับลูกมีความสนุกและเหมาะสมกับทุกพัฒนาการ

อย่างไรก็ตามพัฒนาการของลูกน้อยควรเริ่มต้นจากการที่เขาสบายตัว คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวลูกโดยเฉพาะ ที่ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิกจึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ให้ลูกอารมณ์ดี พร้อมเริ่มต้นกับการเรียนรู้สู่พัฒนาการที่ดีในทุกๆ วัน

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย