Care

กลิ่นหอมละมุนรัก ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารก

เด็กแรกเกิด นั้น ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการแยกแยะกลิ่นเลยค่ะ สังเกตได้จากเมื่อเจ้าตัวเล็กได้กลิ่นแปลกๆ เช่น กลิ่นอาหารหรือกลิ่นสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในบ้าน หากเป็นกลิ่นที่ลูกไม่คุ้นเคยหรือไม่ชอบ ทารกจะตอบสนองต่อกลิ่นนั้นด้วยการร้องไห้โยเย แต่ถ้าได้กลิ่นที่ชอบหรือกลิ่นที่คุ้นเคยก็จะสงบอารมณ์ดีค่ะ หากเทียบกับผู้ใหญ่ เด็กแรกเกิดสามารถรับกลิ่นได้ดีกว่าค่ะ เพราะว่าประสาทสัมผัสการรับกลิ่นจะพัฒนาขึ้นมาก่อนเรื่องการมองเห็นของลูกเสียอีก จากนั้น ระหว่างที่โตเป็นผู้ใหญ่ ประสาทสัมผัสเรื่องกลิ่นกลับลดประสิทธิภาพลงเรื่อยๆ เนื่องจากการที่ประสาทสัมผัสด้านอื่นๆ นั้นพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ดังนั้นสำหรับเด็กแรกเกิด การใช้ประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นเพื่อเรียนรู้โลกรอบตัวจึงมีมากกว่าผู้ใหญ่ แทบจะเรียกได้ว่า หนูน้อยคนนี้ สามารถรู้จักโลกผ่านการได้กลิ่นต่างๆ นั่นเอง

เล่นด้วยกลิ่นแบบไหน ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารก

1. สัมผัสสูดดมกลิ่นหอมของดอกไม้
- การพาลูกรักไปสัมผัสกับธรรมชาติ จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กแรกเกิดได้ดีค่ะ เพราะเจ้าตัวเล็กจะได้สัมผัสกับความอ่อนนุ่มของกลีบดอกไม้ ความสัมผัสกลิ่นหอมของดอกไม้ แต่คุณแม่ต้องแน่ใจก่อนว่า ลูกรักไม่แพ้เกสรดอกไม้ และถ้าหากเป็นดอกไม้ในสวนที่คุณพ่อคุณแม่ปลูกเองจะปลอดภัยกว่า เนื่องจากดอกไม้ส่วนใหญ่จะใช้ยาฆ่าแมลงค่อนข้างเยอะนั่นเอง

2. อโรมา เธอราพี ให้เบบี๋สบายตัว
- เพียงแค่คุณแม่เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท แล้วจุดเตาน้ำมันหอมระเหยที่เป็นกลิ่นสกัดจากธรรมชาติให้มีกลิ่นบางๆ อบอวลอยู่ในบ้าน เช่น กลิ่นดอกไม้ที่หอมละมุนและฉุนมาก จุดทิ้งไว้สักพักจะช่วยให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกรู้สึกสบายตัวมากขึ้นค่ะ
- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แคร์ กลิ่นซากุระ ที่มีกลิ่นหอมละมุนจากซากุระ ที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทารกแล้ว ยังเป็นสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ว่าผิวบอบบางของลูกน้อยจะได้รับการดูแลที่อ่อนโยนอย่างแท้จริงค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย