Care

10 กิจกรรมยอดฮิตช่วงปิดเทอม

อย่าปล่อยเวลาปิดเทอมของลูก ๆ ผ่านไปโดยสูญเปล่า มาวางแผนหากิจกรรมให้ลูกได้ผ่อนคลาย สนุกสนาน และได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในช่วงปิดเทอมกัน ถ้าใครยังนึกไม่ออก เรามี 10 กิจกรรมสุดฮิตสำหรับช่วงปิดเทอมของลูก ๆ มาเป็นไอเดียค่ะ

1.เรียนพิเศษดนตรี ศิลปะ กิจกรรมสุดฮิตอันดับต้น ๆ คือให้ลูกเรียนดนตรี ร้องเพลง เปียโน หรือเรียนศิลปะ วาดรูป สีน้ำ ฯลฯ พ่อแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองเรียนสั้น ๆ ในช่วงปิดเทอม เพื่อค้นหาตัวเองว่าลูกชอบ หรือสนใจแค่ไหน ถ้าลูกชอบหรือทำได้ดี อาจจะส่งเสริมกันต่อไปได้ยาว ๆ ค่ะ

2.เข้าค่ายฤดูร้อน ช่วงปิดเทอมมีค่ายฤดูร้อนให้เด็ก ๆ ได้เข้าร่วมมากมาย คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมหา หรือสมัครให้ลูก ๆ ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก่อนปิดเทอม ค่ายฤดูร้อนมีหลากหลายตั้งแต่ ค่ายศึกษาธรรมชาติ ค่ายธรรมะ ค่ายวิทยาศาสตร์ ค่ายเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ฯลฯ

3.เที่ยวสวนน้ำ สวนสัตว์ เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้นอกห้องเรียน สวนสัตว์จึงเป็นที่ที่เด็ก ๆ จะได้สนุกเพลิดเพลิน และได้ความรู้เกี่ยวกับบรรดาสิงสาราสัตว์มากมาย และที่สำคัญคือเด็ก ๆ จะได้รับการปลูกฝังให้รักสัตว์ ใส่ใจธรรมชาติ เป็นเด็กที่มีจิตใจอ่อนโยน

4.เยี่ยมญาติ ช่วงปิดเทอม เป็นช่วงเวลาที่ดี จะได้พาลูก ๆ ไปเยี่ยมญาติ ๆ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย เพราะเด็ก ๆ จะได้ใช้เวลาอยู่บ้านญาติ ๆ ได้หลายวันให้คุณปู่คุณย่าหายคิดถึง กิจกรรมเดินสายเยี่ยมญาติจึงเป็นกิจกรรมฮิตช่วงปิดเทอมด้วย

5.เดินเล่นสัปดาห์หนังสือฯ ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงที่พอดิบพอดีกับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติทุกปี ดังนั้นเป็นช่วงที่เหมาะที่จะชวนลูก ๆ ไปเป็นหนอนหนังสือ เดินเลือกซื้อหนังสือที่เขาสนใจด้วยกัน เป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน และยังได้หนังสือมาอ่านในช่วงปิดเทอมด้วย

6.เข้าพิพิธภัณฑ์หาความรู้ พิพิธภัณฑ์ในเมืองไทยมีมากมายหลายที่ ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่จะได้พาลูก ๆ ออกไปสำรวจ เรียนรู้ตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกได้สัมผัสเรื่องราวต่าง ๆ จากของจริง

7.เรียนรู้ห้องเรียนธรรมชาติ เด็ก ๆ ที่อยู่ในเมืองทุกวัน อาจจะไม่ค่อยได้มีโอกาสสูดออกซิเจนให้เต็มปอด หรือได้สัมผัสธรรมชาติ ปิดเทอมคราวนี้ลองพาลูก ๆ ไปเรียนรู้วิถีธรรมชาติ ปลูกข้าว ทำนา เลี้ยงสัตว์ ดูฟาร์มของจริงกันค่ะ มีหลายที่ที่มีกิจกรรมเรียนรู้วิถีเกษตรให้เด็ก ๆ ได้เข้าร่วมกิจกรรม

8.เล่นกีฬา ยืดเส้นสาย พาลูกไปเรียนกีฬา ฟุตบอล เทนนิส ตามแต่ที่ลูกชอบ ใช้เวลาว่างเรียนรู้ทักษะกีฬา ผลพลอยได้เป็นร่างกายที่แข็งแรง แอคทีฟอยู่ตลอด หรือกิจกรรมกีฬาฟรี ๆ ไม่เสียเงินก็มีค่ะ โดยหลายที่มีการจัดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง เช่น กรมพลศึกษา ที่มักมีการสอนกีฬาให้เด็ก ๆ ฟรีในช่วงปิดเทอม

9.เที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด หาเวลาลางานแล้วพาลูก ๆ ไปผ่อนคลาย ใช้เวลาครอบครัวร่วมกันต่างจังหวัดดูบ้างค่ะ การได้ไปเที่ยวและใช้เวลาร่วมกันของครอบครัว ถือว่าช่วยกระชับความสัมพันธ์ และเรียนรู้กันมากขึ้น พ่อแม่อาจจะได้เห็นพัฒนาการหลาย ๆ ด้านของลูกพัฒนาขึ้นจากการได้ออกไปเที่ยว

10.กิจกรรมจิตอาสา ชวนลูก ๆ มาบำเพ็ญประโยชน์ หรือทำกิจกรรมจิตอาสา อาสาสมัครต่าง ๆ ให้ลูกเรียนรู้การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ หรือการส่งต่อให้กับคนที่ด้อยโอกาส ปลูกฝังความมีน้ำใจและการช่วยเหลือซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเมื่อลูกเติบโตขึ้นในสังคมค่ะ

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย