Care

เมนูไขมันทรานส์ที่พ่อแม่ต้องหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กอ้วน

เราอาจจะได้ยินคำว่า ไขมันทรานส์บ่อยมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น “ห้ามจำหน่ายอาหารที่มีไขมันทรานส์” “อาหารมีไขมันทรานส์อันตราย” “ไม่ควรกินอาหารที่มีไขมันทรานส์” แล้วเจ้าไขมันทรานส์นั้นคืออะไรกันแน่

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) คือ ไขมันพืชเติมไฮโดรเจนบางส่วน คิดค้นขึ้นเพื่อทำให้น้ำมันพืชสามารถคงสภาพแข็งตัวหรือกึ่งแข็งกึ่งเหลว และมีอายุเก็บไว้ได้นานกว่าเดิม ซึ่งไขมันทรานส์ที่ใช้กันส่วนใหญ่ในอาหาร คือ มาการีน เนยขาว ครีมเทียม ฯลฯ ที่นำมาเป็นวัตถุดิบอาหารหลาย ๆ ชนิดที่ลูก ๆ ชอบกินกันเป็นประจำ

ไขมันทรานส์อันตรายอย่างไร ?

ไขมันทรานส์นั้นเมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะเพิ่มระดับไขมันเลว (LDL) และลดไขมันดี (HDL) ในเส้นเลือด หากกินเข้าไปมาก ๆ เป็นประจำเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ แล้วอาหารอะไรบ้างที่มีไขมันทรานส์และพ่อแม่ควรหลีกเลี่ยงมาดูกันค่ะ

ของทอด อาหารประเภททอดทุกชนิดที่ใช้น้ำมันที่มีไขมันทรานส์ในการทอด เช่น เฟรนช์ฟรายส์, ไก่ทอด, โดนัท ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะอันตรายจากไขมันทรานส์แล้ว หากใช้น้ำมันทอดซ้ำยังเสี่ยงกับโรคมะเร็งอีกด้วย

ของหวาน เบเกอรี่ หรือขนมหวานที่ใช้มาการีน เนยขาว ที่มีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เช่น ขนมเค้ก, คุ้กกี้, พาย ฯลฯ ถึงแม้ขนมส่วนใหญ่จะปรับสูตรงดหรือเลี่ยงการใช้ส่วนประกอบของมาการีน เนยขาวที่มีไขมันทรานส์ แต่ในขนมหวาน เบเกอรี่ต่างๆ มักมีน้ำตาลสูง จึงต้องระวังด้วยเช่นกัน

เครื่องดื่ม เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของครีมเทียม นมข้นหวาน วิปครีม เป็นของโปรดของทั้งลูกๆ และพ่อแม่เลยค่ะ ตัวอย่างเช่น กาแฟเย็น ชานมไข่มุก ฯลฯ

ขนมขบเคี้ยว เช่น ป๊อบคอร์น บิสกิต นอกจากไขมันทรานส์ในส่วนผสมแล้ว ขนมขบเคี้ยวส่วนใหญ่ยังมีโซเดียมสูงอีกด้วย จึงไม่ควรให้ลูกๆ รับประทานปริมาณมาก

ทั้งหมดเป็นเพียงตัวอย่างอาหารที่อาจมีส่วนประกอบ หรือวัตถุดิบจากไขมันทรานส์ แต่ปัจจุบันผู้ผลิตต่าง ๆ มีการปรับเปลี่ยนสูตรอาหารโดยเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ปราศจากไขมันทรานส์กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่สิ่งสำคัญนอกจากไขมันทรานส์แล้ว ถ้าไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กอ้วน หรือมีโรคต่าง ๆ ตามมามากมายต้องระวังอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรืออาหารทอด ๆ มีไขมันอิ่มตัวสูงด้วยเช่นกันค่ะ

ทิปส์! ถ้าไม่อยากให้ลูกอ้วน

• เลือกกินอาหารที่ปราศจากไขมันทรานส์

• เลี่ยงอาหารหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง

• งดอาหารทอด ๆ มัน ๆ ขนมขบเคี้ยว

• มีผักผลไม้ในทุกมื้ออาหาร

• ชวนลูกไปออกกำลังกายเป็นประจำ

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย